Tai Biến Mạch Máu Não Có Di Truyền Không? Nguy Hiểm Không? Tỷ Lệ Mắc Tại Việt Nam

Tai biến mạch máu não có di truyền không? Người bị bệnh tai biến có nguy hiểm không? Tỷ lệ người mắc tai biến mạch máu não tại Việt Nam?

Ở Việt Nam, tình hình căn bệnh tai biến mạch máu não những năm gần đây ngày càng tăng. Có nhiều đối tượng mắc bệnh hơn nhưng chủ yếu vấn là người già, người cao tuổi. Vậy, tai biến mạch máu não là bệnh gì, có di truyền hay không? Bệnh này có nguy hiểm không? Và tỉ lệ mắc bệnh tại nước ta hiện nay là bao nhiêu? Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những hiểu biết về căn bệnh này để các bạn có thêm kiến thức về những bệnh mà con mình có thể gặp phải.

Tai Biến Mạch Máu Não Có Di Truyền Không? Nguy Hiểm Không? Tỷ Lệ Mắc Tại Việt Nam
Tai Biến Mạch Máu Não Có Di Truyền Không? Nguy Hiểm Không? Tỷ Lệ Mắc Tại Việt Nam

Tai biến mạch máu não có di truyền không?

  • Tai biến mạch máu não là bệnh mà chúng ta thường hay gọi đột quỵ, là hiện tượng xuất hiện khi phần máu được bơm lên não đột ngột bị ngừng lại gây tổn thương vùng não.
  • Tai biến mạch máu não có di truyền không? Có thể nói đây không phải bệnh di truyền nhưng nếu có người thân mắc bệnh, nó vẫn làm tăng nguy cơ bị bệnh này ở thế hệ sau.
  • Chứng bệnh tai biến này xuất phát từ các nguyên nhân trong đó có một phần là do gen di truyền. Nếu trong gia đình bạn từng có người bị chứng tai biến mạch máu não thì đây cũng là một trong những nhân tố nguy cơ gây bệnh cho con bạn dù đó không phải bệnh di truyền.

Bệnh tai biến mạch máu não có nguy hiểm không?

  • Khi bị mắc tai biến, nếu người bệnh không được phát hiện để đưa đi cấp cứu kịp thời thì khả năng dẫn đến tử vong là rất cao. Bệnh này cũng có thể để lại những di chứng nặng nề sau tai biến.
  • Tuy căn bệnh này chỉ xuất hiện trong một khoảng thời gian (do máu không lưu thông đến não chỉ vài giây đến vài giờ) nhưng theo các nghiên cứu cho thấy, đây là căn bệnh rất nguy hiểm. Nó khiến não ngừng hoạt động, các tế bào não bị chết khiến phần cơ thể nào được điều khiển bởi vùng não bộ đó cũng chịu hậu quả và nguy cơ tử vong ở bệnh này đạt tới 20%. Những người được cấp cứu trong khoảng 3 giờ từ lúc xuất hiện dấu hiệu bệnh có 10% cơ hội qua khỏi. Kể cả khi được cứu chữa kịp thời và sống sót thì sau khoảng 30 ngày, việc sống sót được của người bị tai biến mạch máu não cũng không cao, chỉ khoảng 15 hoặc 20%. Những trường hợp được cho là qua khỏi thì đa số chịu các di chứng suốt đời sau tai biến như là rối loạn nhận thức, liệt (nửa người, tay, chân…), rối loạn ngôn ngữ (nói lắp, ngọng…), các vấn đề về chức năng thần kinh và khả năng vận động…
  • Đột quỹ não là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm ngay cả khi chúng ta phát hiện kịp thời. Căn bệnh này hiện được đánh giá ở vị trí thứ 2 trong các bệnh có nguy cơ gây tử vong cao.

Tỷ lệ mắc tai biến mạch máu não tại Việt Nam?

  • Hiện nay, tỷ lệ người bị đột quỵ có xu hướng ngày càng tăng. Trên toàn thế giới, ước tính mỗi năm có đến hơn 4 triệu ca tử vong do tai biến mạch máu não và nếu sống sót thì cũng gặp phải các di chứng nặng nề như liệt nửa người, tàn tật, nhận thức kém, trí tuệ giảm sút nghiêm trọng, mù rối loạn các chức năng thần kinh hoặc vận động thân thể.
  • Ở nước ta, hàng năm ghi nhận con số khoảng 200 nghìn bệnh nhân đột quỵ với số ca tử vong lên đến 1000 người mỗi năm và số người mắc di chứng hậu tai biến là rất nhiều, để lại nhiều gánh nặng cho chính họ, cho người thân và cho cộng đồng.
  • Đây là một tỷ lệ không hề nhỏ, đã trở thành nỗi lo ngại lớn cho sức khỏe của mỗi chúng ta và người thân xung quanh. Căn bệnh này nguy hiểm không chỉ với người có tuổi mà ngay cả tầng lớp người trẻ cũng có thể bị tai biến mạch máu não. Nên việc hiểu biết về bệnh từ đó có cách phòng tránh là việc rất quan trọng với mỗi gia đình và mỗi người trong chúng ta.
  • Từ các trao đổi trên, các bạn đã biết tai biến mạch máu não không phải bệnh di truyền nhưng việc có người trong nhà bị đột quỵ cũng khiến. Đây là một căn bệnh rất nguy hiểm, dễ gây tử vong, nhất là khi tỷ lệ mắc bệnh này ngày càng có xu hướng phát triển.

Trên đây là những chia sẻ của dongnhantam.com về vấn đề: “Tai biến mạch máu não có di truyền không? Người bị bệnh tai biến có nguy hiểm không? Tỷ lệ người mắc tai biến mạch máu não tại Việt Nam?”. Mong là qua đây các bạn đã có thêm hiểu biết cơ bản về đột quỹ não để có thể phòng tránh được căn bệnh này cho chính mình và người thân trong gia đình nhé!