An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Thật và Giả – Cách Phân Biệt

Thế nào là An Cung Ngưu Hoàng Hoàn thật ?

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn là bài thuốc do danh y Ngô Đường tự Cúc Thông, người đời Thanh – Trung Quốc sáng chế và được ghi trong cuốn sách nổi tiếng “Ôn bệnh điều biện” của ông. Điều này hầu như ai đã từng tìm hiểu về An Cung đều biết nhưng không mấy ai để ý rằng trong 344 năm lịch sử của Đồng Nhân Đường (từ 1669) thì có 188 năm Đồng Nhân Đường nhận trọng trách làm “dược phòng ngự cung” cho 8 vị vua nhà Thanh. Do đó, bí quyết lựa chọn và chế biến 11 vị dược liệu quý hiếm trong bài thuốc vốn chỉ dành cho vua chúa này ra sao thì từ xưa cho đến nay chỉ có Đồng Nhân Đường mới biết được.

Đến thời hiện đại, An Cung Ngưu Hoàng Hoàn và Ngưu Hoàng Thanh Tâm Hoàn đều được đưa vào trong danh mục thuốc bảo hộ độc quyền của Bộ Y Tế Trung Quốc. Có nghĩa thành phần công thức của 2 loại thuốc này là tài sản và bí mật của quốc gia. Trung Quốc cấm tất cả các công ty dược của mình sản xuất 2 thuốc này bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc dưới mọi hình thức kể cả là ra nước ngoài xây nhà máy của mình hay liên doanh, liên kết với công ty khác hay sản xuất nhượng quyền.

Do đó, nếu nói đến An Cung Ngưu Hoàng Hoàn thật thì thường được ngầm hiểu là An Cung do Bắc Kinh Đồng Nhân Đường sản xuất.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn do các công ty khác của Trung Quốc sản xuất là dựa trên công thức gốc có trong cuốn “Ôn bệnh điều biện” nhưng trong cuốn này không có ghi rõ từng vị dược liệu chế biến như thế nào, và đặc biệt khi thay Tê Giác bằng Thủy Ngưu Giác thì ra sao.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn do Hàn Quốc sản xuất là một sản phẩm hoàn toàn khác, chỉ “vô tình” trùng tên mà thôi. Điều này rất dễ nhận biết bởi thành phần ghi trên vỏ hộp không phải là thành phần có trong bài thuốc cổ và đáng chú ý, An Cung Hàn Quốc là thực phẩm chức năng chứ không phải thuốc như An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Đồng Nhân Đường.

Rất khó để phân biệt giữa thuốc thật và giả bởi những lý do sau :

1. Tại Trung Quốc có rất nhiều công ty sản xuất an cung ngưu hoàng hoàn, trong đó nổi tiếng nhất là Bắc Kinh Đồng Nhân Đường, việc các công ty nhỏ lẻ của TQ làm nhái hàng của Đồng Nhân Đường khiến cho công nghệ làm nhái rất tinh vi, thậm chí ngay cả các bác sĩ sử dụng cho bệnh nhân của mình trong 1 thời gian dài cũng không phát hiện ra vì viên thuốc nhái vẫn có 1 phần tác dụng chứ không phải là hoàn toàn không có tác dụng gì.

2. Chính Đồng Nhân Đường cũng sản xuất rất nhiều loại an cung ngưu hoàng hoàn với nhiều mức giá khác nhau với mẫu mã chỉ thay đổi đôi chút cũng góp phần làm thị trường thêm hỗn loạn. Do đó, BN bỏ tiền ra mua được thuốc “giả” chưa chắc đã là giả mà là hàng thật nhưng loại rẻ tiền được tráo vào vỏ của loại đắt tiền.

3. Một lượng thuốc không nhỏ được mang về VN theo con đường du lịch, an cung ngưu hoàng hoàn được bày bán tràn lan ngay gần cửa khẩu, sân bay. Những người này tự tin rằng thuốc mình mua được là hàng thật thì đó là sự tự tin không có cơ sở.

4. Chúng tôi cũng đã thử kiểm tra bằng cách cho người vào chính nhà thuốc của Đồng Nhân Đường tại Bắc Kinh để mua an cung thì nhận thấy họ cũng như ta, nhân viên bán hàng tùy theo sự hiểu biết của người mua mà hướng bệnh nhân vào những sản phẩm khác nhau, thông tin tư vấn cho người mua trước sau không thống nhất, thậm chí sai lệch đến mức khó hiểu?

Vậy cách phân biệt thật giả như thế nào ?

Trên mỗi viên An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Đồng Nhân Đường có 1 con tem an ninh, trên con tem này có 2 bộ mã số. 1 bộ mã hiển thị luôn cho ta nhìn thấy, còn 1 bộ mã chìm phải cào dưới lớp giấy bạc giống như cào thẻ điện thoại mới thấy. Mỗi viên thuốc lại có 2 bộ mã khác nhau, không viên nào giống viên nào. Cho nên nếu là hàng giả kém tinh vi thì chưa cần cào mã chìm đã có thể phát hiện ra rồi.

Sau khi cào mã số như hình trên thì làm theo các bước sau :

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Kiểm Tra Mã Số Chống Hàng Giả
An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Kiểm Tra Mã Số Chống Hàng Giả
An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Tem Chống Hàng Giả
An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Tem Chống Hàng Giả

Truy cập vào trang tongrentang.com, vào mục thứ 5 trên thanh menu tính từ trái qua phải rồi chọn dòng thứ 2 từ trên xuống dưới :

Có thể vào trực tiếp:

http://111.202.130.162:9000/trt/fw/fwindex.jsp?ma1=1234&ma2=1234&ma3=6789&ma4=5678&yz=7139

Nhập mã số vào như hình :

 

Việc này trên nhiều website có hướng dẫn khá chi tiết nhưng khi thực hiện thì không đơn giản như vậy bởi

1. Trình duyệt không tương thích : Firefox và Chrome đều không vào được, phải dùng Internet Explore 8.0 trở lên

2. Đường truyền không ổn định, không phải lúc nào kích vào cũng có kết quả trả lời, đôi khi kích vào mạng lag nó không thông báo gì hết

3. Toàn bộ là tiếng Trung, nếu bạn không biết Tiếng Trung thì copy Thông báo đó và sang Google sẽ dịch sang tiếng Việt, giao diện tiếng Anh của trang tongrentang.com không có tính năng kiểm tra mã số này.

Nếu là hàng giả sẽ nhận được thông báo :
Mã bảo vệ bạn cho vào là 1.234.234.234.234.232
Mã bảo vệ bạn nhập không tồn tại trong hệ thống mà bạn muốn truy vấn sản phẩm là giả mạo.

Nếu là hàng chính hãng Đồng Nhân Đường và nhập mã số lần đầu sẽ nhận được thông báo:
Mã bảo mật bạn nhập vào là : 3.706.143.339.019.446
Mã số tồn tại trong hệ thống, sản phẩm là chính hãng

Nếu bạn nhập lại mã số này vào nhiều lần sẽ có thông báo :
Mã bảo vệ bạn cho vào là 3.706.143.339.019.446
Bạn nhập mã bảo mật tồn tại trong hệ thống, nhưng đã nhiều lần truy vấn, bạn muốn truy vấn các sản phẩm có thể là hàng giả.
Mã bảo mật trước đây đã được xem 4 lần, lần đầu tiên truy vấn là 2013/09/05 18:12:12, địa chỉ IP là 183.81.2.211!
Mã bảo mật tương ứng với thông tin sản phẩm thực sự là như sau:
Số sản phẩm: 40100107 Tên sản phẩm: Angongniuhuang Thông số kỹ thuật sản phẩm: đơn thuốc viên thuốc hộp vàng quần áo 3gX6 Giá bán lẻ: 560

Như vậy có thể dễ dàng thấy rằng viên thuốc bán ra tại thị trường Trung Quốc với giá bán lẻ 560 tệ, nếu tính tỉ giá ngày 20/10/2013 trên trang http://vi.coinmill.com/CNY_VND.html#CNY=1 là 3,436.88VNĐ thì giá của viên An cung chính hãng Đồng Nhân Đường Bắc Kinh là 1,925,000 VNĐ. Do đó cần đề cao cảnh giác với những đơn vị bán An Cung với giá rẻ bất ngờ bởi người bán, người xách tay viên thuốc về còn phải bỏ vốn ra, chịu rủi ro khi xách tay về nước, rồi để bán được viên thuốc cũng còn mất bao công đoạn nữa mới tới được tay người dùng thì bán phải có lời tương xứng mới có hy vọng là hàng chuẩn. Nếu giá bán lẻ dưới 1,800,000 VNĐ thì các bạn nên thận trọng.

Vì tính chất mặt thuốc rất đa dạng về chủng loại và nguồn gốc như vậy nên không thể đưa ra 1 quy tắc chung cho mọi người được. Do đó nếu cẩn trọng với sức khỏe của mình và người thân, hãy gọi cho chúng tôi để được trợ giúp.