Đồng Nhân Đường

Nói tới y học cổ truyền, thuốc thảo mộc, dường như ai cũng biết “Thuốc Bắc” đứng hàng đầu thế giới, trong đó với lịch sử 342 năm tuổi, Tập đoàn Đồng Nhân Đường là tập đoàn đứng đầu Trung Quốc.

Cách đây gần 400 năm, cậu bé Lạc Hiển Dương (hiệu là Tôn Dục) theo gia đình từ Trấn Hải (nay là thành phố Bắc Luân tỉnh Chiết Giang) lên kinh thành Bắc Kinh bán thuốc. Sau đó ông kế nghiệp cha, tiếp thu một hiệu thuốc nhỏ ở ngõ hẻm Bắc Kinh.

Người xưa có câu “Hữu xạ tự nhiên hương”, mặc dù ở ngõ hẻm nhưng hiệu thuốc nhỏ của ông đã từng bước nổi tiếng khắp kinh thành Bắc Kinh. Đồng Nhân Đường luôn tận tình với bệnh nhân, luôn tâm niệm câu “Lương y như từ mẫu”, lấy việc trị bệnh cứu người là trên hết. Công việc bào chế thuốc vất vả sớm tối, nhưng không vì thế mà lơ là.

Ông Lạc Hiển Dương luôn răn dạy mọi người trong nhà và người làm công phải luôn tâm niệm câu “Tu hợp vô nhân kiến, tồn tâm hữu thiên tri”. Nghĩa là công việc pha chế thuốc rất vất vả có thể không ai biết, nhưng người có lương tâm nghề nghiệp vì cuộc sống của mọi người thì sẽ được trời thấu hiểu.

Ngay từ ngày đầu dựng nghiệp, Lạc Hiển Dương luôn răn dạy con cháu và người làm công là hành nghề y phải “Nhất thị đồng nhân”, nghĩa là phải coi việc chữa bệnh cho mọi người như nhau không kể họ sang giàu hay nghèo hèn. Làm nghề y phải có lương tâm, phải tu nhân tích đức, cứu giúp mọi người.

Tiếng tăm lừng lẫy, nên Lạc Hiển Dương được nhà Vua nhà Thanh triệu vào làm thầy thuốc hàng đầu ở Thái y viện trong cung đình. Năm 1669, năm Khang Hy thứ 8, ông vừa bắt mạch bốc thuốc cho hoàng tộc và các quan trong triều, vừa khai trương hiệu thuốc khang trang ở khu phố Tiền Môn sầm uất, lấy tên là “Đồng Nhân Đường”. “Đồng Nhân Dường” có nghĩa là coi việc chữa trị mọi người là như nhau bất kể sang giàu hay nghèo hèn. Thảo dân hay vua quan suy cho cùng đều là con người, nên Đồng Nhân Đường chăm sóc và chữa trị như nhau, không vì người giàu sang mà coi trọng hơn người nghèo hèn.

Trong ba người con trai, Lạc Hiển Dương đã truyền nghề cho con thứ ba là Lạc Phượng Minh vì ông nhận thấy là người có nhân đức, có tâm huyết với nghề y. Năm 1702, sau khi kế nghiệp cha, Lạc Phượng Minh vừa tìm ra các bài thuốc hay vừa đề ra phương châm nghiêm khắc đối với gia nhân: “Dù bận rộn vất vả nhưng không được ăn bớt một công đoạn nào, các vị thuốc quý dù có đắt tiền cũng không được thiếu một vị nào”. Chính vì vậy mà Đồng Nhân Đường luôn được dân chúng tín nhiệm và được tôn vinh “ĐạiThanh Dược Vương”. Năm 1723, “Đồng Nhân Đường” được nhà vua Ung Chính chỉ định là “Dược phòng ngự cung Hoàng cung”, tức nhà thuốc chuyên bốc thuốc chữa trị cho Cung đình. Kể từ đó, Đồng Nhân Đường đã trở thành “bệnh viện chữa trị” và hiệu thuốc của 8 đời vua Nhà Thành kéo dài 188 năm.

Trải qua nhiều biến cố lịch sử trong xã hội Trung Quốc từ đó tới nay, dù ở chế độ xã hội nào, “Đồng Nhân Đường” luôn tuân thủ theo phương châm làm thuốc và hành nghề y của ông tổ Lạc Hiển Dương và Lạc Phượng Minh, nên ngày càng nổi tiếng và phát triển mạnh mẽ.

Từ năm 1992, trong bối cảnh cải cách và mở cửa, Đồng Nhân Đường tuyên bố thành lập tập đoàn, gọi là Bắc Kinh Đồng Nhân Đường đặt trụ sở tại số 52 Đông, phố Hưng Long, quận Sùng Văn, thành phố Bắc Kinh. Hiện tại, “Đồng Nhân Đường” có 27 chủng loại thuốc khác nhau, hơn 800 vị thuốc các loại, hơn 3.000 loại thuốc tễ, thuốc viên. Những loại thuốc nổi tiếng trên thế giới chữa trị các căn bệnh hiểm nghèo như tai biến mạch máu não, đột quỵ có Ngưu hoàng Thanh tâm hoàn, Đại hoạt Lạc đan, Ô Kê Bạch Phượng hoàn, An Cung Ngư hoàng hoàn… được dư luận đánh giá rất cao.

Tới nay, Tập đoàn “Đồng Nhân Đường”, được tôn vinh là một trong 18 doanh nghiệp thuốc nổi tiếng nhất thế giới hiện nay. Kết hợp chặt chẽ thuốc y học cổ truyền với kỹ thuật bào chế thuốc và điều trị hiện đại, bao gồm ba lĩnh vực lớn là bào chế, bán lẻ và dịch vụ chữa trị. “Đồng Nhân Đường” có 10 công ty lớn, 2 cơ sở lớn chế biến thuốc, 2 bệnh viện, 2 trung tâm nghiên cứu, 2 công ty lên sàn niêm yết ở nước ngoài, hơn 800 cửa hàng bán lẻ, 28 cửa hàng liên doanh ở 21 nước và khu vực trên thế giới. Sản phẩm của “Đồng Nhân Đường” được bán rộng rãi ở hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Thủ đô Bắc Kinh – nơi Đồng Nhân Đường dựng nghiệp – hiện có 5 cơ sở chế biến sản xuất thuốc với 41 dây chuyền sản xuất, có thể chế biến 26 loại thuốc khác nhau với hơn 1.000 chủng loại. Năm 2004, tập đoàn “Đồng Nhân Đường” đã đầu tư 150 triệu đôla Hong Kong (HKD) lập cơ sở sản xuất chế biến tại Hong Kong – cơ sở đầu tiên ở ngoài Trung Quốc đại lục. Năm 2000, doanh thu của Đồng Nhân Đường tới trên 1 tỉ Nhân dân tệ (CNY), lợi nhuân tịnh tới 147 triệu CNY. Tất cả dây chuyền sản xuất đều được cấp giấy chứng nhận quốc gia GMP, 10 dây chuyền sản xuất được Australia cấp giấy chứng nhận TGA.

Tuy đã 342 tuổi đời, nhưng “Đồng Nhân Đường” vẫn sung sức như tuổi thanh niên và phát triển mạnh mẽ. Để phát triển bền vững hơn 340 năm qua, “Đồng Nhân Đường” luôn tuân thủ lời giáo huấn của người sáng lập, luôn giữ trong sáng đạo đức lương tâm người làm thuốc chữa bệnh cứu người.