Bệnh Tai Biến Mạch Máu Não Là Gì? Nên Ăn Món Gì? Kiêng Thức Ăn Gì?

Bệnh tai biến mạch máu não là gì? Tai biến mạch máu não nên ăn gì? Kiêng ăn gì? Thức ăn dành cho người tai biến mạch máu não?

Tai biến mạch máu não là một căn bệnh rất nguy hiểm và rất dễ mắc phải, đặc biệt là những người cao tuổi. Căn bệnh này đang là nỗi lo sợ cũng như thắc mắc của rất nhiều người. Vì vậy, bài viết ‘bệnh tai biến mạch máu não là gì ? nên ăn món gì ? kiêng ăn thức ăn gì ?’ hôm nay sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Bệnh Tai Biến Mạch Máu Não Là Gì? Nên Ăn Món Gì? Kiêng Thức Ăn Gì?
Bệnh Tai Biến Mạch Máu Não Là Gì? Nên Ăn Món Gì? Kiêng Thức Ăn Gì?

Bệnh tai biến mạch máu não là gì?

 • Tai biến mạch máu não là một trong 3 căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất hiện nay. Vậy tai biến mạch máu não là gì ?
 • Tai biến mạch máu não là hiện tượng não bị đột quỵ do tắc nghẽn mạch máu não hay mạch máu não bị vỡ ra, máu bị tràn ra ngoài não và ngưng tụ lại trong não gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.
 • Có thể hiểu một cách đơn giản hơn bệnh tai biến mạch máu não chính là não là cơ quan trung ương cao nhất trong cơ thể con người, não điều khiển hết mọi hoạt động của con người. Não sống dựa vào các mạch máu mang theo oxy và chất dinh dưỡng lên. Do vậy, khi mạch máu bị tắc nghẽn hay bị vỡ đột ngột thì não bị chết đột ngột và gây nguy hiểm cho người bệnh.
 • Khi não bị đột quỵ một phần nào đó thì cơ quan chịu sự chỉ huy của não cũng sẽ ngừng hoạt động và đó là lý do vì sao người bị tai biến mạch máu não thường bị liệt nửa người hay liệt một số bộ phận nào đó trong cơ thể.
 • Nguyên nhân gây tai biến mạch máu não gồm các nguyên nhân chủ yếu như: xơ vữa động mạch, các bệnh về tim, cao huyết áp..
 • Bệnh tai biến mạch máu não gồm có những biểu hiện như: đâu đầu, buồn nôn, liệt nửa người, thần kinh bị đảo lộn, trống ngực…
 • Tai biến mạch máu não có thể điều trị được nếu như bệnh nhân được cấp cứu kịp thời. thế nhưng để phục hồi được thì chế độ dinh dưỡng phải vô cùng khắt khe, chu đáo. Vậy bệnh tai biến mạch máu não nên ăn gì và không nên ăn gì?

Tai biến mạch máu não nên ăn gì?

Tại sao khi điều trị bệnh tai biến mạch máu não người ta lại cần có một chế độ dinh dưỡng phù hợp. Câu trả lời rất đơn giản đó chính là nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do ăn uống. Để căn bệnh có thể được điều trị một cách dứt điểm và thời gian điều trị nhanh nhất thì cần có sự kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng và các phương pháp điều trị khác. Vậy tai biến mạch máu não ăn gì ?

Món ăn cho người tai biến mạch máu não thường phải là các món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, ăn nhiều bữa và mỗi lần nên ăn vừa phải, không để bệnh nhân tai biến mạch máu não ăn quá no. Thức ăn cho người tai biến mạch máu não ngoài việc phải đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như đảm bảo an toàn thực phẩm thì còn nên được chế biến một cách thật kỹ để người bệnh có thể dễ nhai cũng như dễ dàng tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng. Thức ăn dành cho người mắc bệnh tai biến mạch máu não bao gồm :

 • Chất đạm : các loại thực phẩm như thịt, trứng, cá, sữa…là những loại thức ăn rất giàu chất đạm. Những loại thức ăn này rất phổ biến nên chúng ta có thể dễ dàng mua được ở chợ hay ở siêu thị. Tuy nhiên, không nên cho bệnh nhân tai biến mạch máu não ăn quá nhiều chất đạm mà chỉ nên ăn với một mức độ vừa phải.
 • Các loại khoáng chất và vitamin : khoáng chất và vitamin là những chất dinh dưỡng rất cần thiết cho con người và đối với bệnh nhân tai biến mạch máu não thì đây là những chất dinh dưỡng không thể thiếu trong các món ăn hàng ngày được. Các loại vitamin và khoáng chất có chứa nhiều trong các loại rau, củ, quả. Vì vậy, bữa ăn của người tai biến mạch máu não nên có nhiều rau xanh.
 • Chất béo : chất béo rất cần thiết đối với con người vì vậy nó xuất hiện trong hầu hết các bữa ăn của conn người chúng ta. Tuy nhiên, đối với người bị bệnh tai biến mạch máu não thì nên ăn chất béo thực vật mà không nên ăn chất béo động vật. Trong chất béo thực vật có chứa rất nhiều axit béo có khả năng hạn chế xơ vữa động mạch nên người tai biến mạch máu não nên ăn nhiều.

Người bị bệnh tai biến mạch máu não nên kiêng ăn gì?

Nếu như đã có những thực phẩm nên ăn thì chắc chắn phải có thực phẩm không nên ăn ? Vậy người bị tai biến mạch máu não nên không nên ăn gì?

Người bị tai biến mạch máu não không nên ăn những loại thức ăn có chứa :

 • Quá nhiều muối : muối là một loại gia vị vô cùng quen thuộc và không thể thiếu đối với mỗi chúng ta. Thế nhưng, đối với những người bị tai biến mạch máu não thì muối lại là một loại gia vị không nên sử dụng nhiều. Bởi, muối hấp thu nước trong cơ thể và trong máu do đó dễ làm tăng huyết áp.
 • Không nên ăn, uống các loại thực phẩm có chứa chất kích thích như : rượu, bia, cà phê, thuốc lá… bởi những chất này rất có hại cho sức khỏe con người và đối với người bệnh tai biến mạch máu não thì lại càng không nên sử dụng.
 • Mỡ động vật : trong mỡ động vật có nhiều axit béo có khả năng làm xơ vữa động mạch nên nó không tốt cho quá trình điều trị tai biến mạch máu não.

Trên đây là tất cả các thông tin về “bệnh tai biến mạch máu não là gì ? nên ăn món gì ? kiêng thức ăn gì” mà các bạn cần phải biết để có thể phòng bệnh cũng như điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất.