Bệnh Tai Biến Mạch Máu Não Có Di Chứng Gì? Triệu Chứng? Khám Ở Đâu?

Bệnh tai biến mạch máu não có di chứng gì? Có triệu chứng của bệnh như thế nào? Đi khám ở đâu khi bị tai biến mạch máu não?

Bệnh tai biến mạch máu não là căn bệnh  vô cùng nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao thứ 3 trong tất cả các bệnh. Vì vậy, căn bệnh này đang được rất nhiều người quan tâm và tìm khiến thông tin về nó. Bài viết “bệnh tai biến mạch máu não có di chứng gì? triệu chứng? khám ở đâu” sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết về căn bệnh này.

Bệnh Tai Biến Mạch Máu Não Có Di Chứng Gì? Triệu Chứng? Khám Ở Đâu?
Bệnh Tai Biến Mạch Máu Não Có Di Chứng Gì? Triệu Chứng? Khám Ở Đâu?

Bệnh tai biến mạch máu não có di chứng gì?

Tai biến mạch máu não hay đột tử hay nhũn não là hiện tượng mạch máu bị nghẽn hay vỡ ra khiến máu ở não bị chảy ra ngoài, ngưng tụ ở não và não thì dừng hoạt động gây nguy hiểm cho người bệnh. Bệnh tai biến mạch máu não thường xảy ra đối với những người từ trung tuổi đến những người cao tuổi. Căn bệnh này có rất nhiều tác hại đối với sức khỏe của con người.

Có một số nguyên nhân chủ yếu gây nên tai biến mạch máu não là: xơ vữa động mạch, các bệnh về tim, cao huyết áp, chảy máu não…

Bệnh tai biến mạch máu não có các biểu hiện như: đau đầu, liệt nửa người, thần kinh bị đảo loạn, trống ngực, nhịp tim nhanh…

Bệnh tai biến mạch máu não ngoài nguy cơ tử vong cao thì còn có thể để lại rất nhiều di chứng cho người bệnh nếu như việc chữa trị chậm hay không dứt điểm. Các di chứng tai biến mạch máu não gồm có:

  • Liệt nửa người: đây là di chứng nặng nề nhất của bệnh tai biến mạch máu não. Với căn bệnh tai biến mạch máu não thì di chứng liệt nửa người hoặc liệt một số bộ phận là trường hợp rất thường gặp. Cụ thể có đến hơn 90% người bị bệnh tai biến mạch máu não bị liệt và khoảng gần 10% là có thể khỏi hoàn toàn. Những trường hợp chữa được hoàn toàn, không có di chứng để lại thường là bệnh nhẹ hay được cấp cứu, chữa trị kịp thời. Di chứng này của bệnh tai biến mạch máu não gây ra cho bệnh nhân rất nhiều trở ngại như không thể hoạt động bình thường được, từ đó trở thành gánh nặng của gia đình và xã hội.
  • Chứng rối loạn ngôn ngữ: đây là di chứng thường gặp ở những người bị tai biến mạch máu não do tổn thương cục bộ phần não. Chứng rối loạn ngôn ngữ thường gặp sau tai biến mạch máu não thường là mất giọng, nói ngọng… biểu hiện của di chứng này rõ rệt nhất chính là bệnh nhân thường phát âm thiếu đi nguyên âm hoặc phụ âm, chuyển giọng nói, nhịp điệu nói không đúng…có nhiều trường hợp bệnh nhân nói bập bẹ như trẻ đang tập nói. di chứng này dù nặng hay nhẹ thì đều ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.
  • Tiểu tiện và đại tiện không tự chủ: tai biến mạch máu não di chứng thường là đại tiện và tiểu tiện không tự chủ. Cụ thể hơn là bệnh nhân tai biến mạch máu não không làm chủ được những hành động như đi đại tiện hay tiểu tiện của mình. Thường thì những trường hợp này bệnh nhân thường đi tiểu tiện và đại tiện bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu. Việc này ảnh hưởng xấu đến vệ sinh của bệnh nhân cũng như đối với của những người thân xung quanh.

Ngoài những di chứng trên thì bệnh tai biến mạch máu não có thể có các di chứng khác nữa như: méo miệng, bại não… các di chứng này đều ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân nên để tránh bệnh nhân tai biến mạch máu não có các di chứng thì quá trình chữa bệnh, cấp cứu nên kịp thời và triệt để hơn nữa.

Triệu chứng của bệnh tai biến mạch máu não?

Bệnh tai biến mạch máu não để lại rất nhiều di chứng nặng nề cho bệnh nhân nên để có thể cấp cứu và chữa bệnh kịp thời thì cần biết đến những triệu chứng của tai biến mạch máu não.

Tai biến mạch máu não triệu chứng gồm có:

  • Đau đầu dữ dội: bệnh tai biến mạch máu não do máu không đưa được lên não do tắc mạch máu hay vỡ mạch máu nên thường gây cho bệnh nhân những cơn đau đầu dữ dội và đột ngột.
  • Cầm nắm khó khăn: triệu chứng này xảy ra cũng do não không được cung cấp đủ máu nên không thể điều khiển được các hoạt động một cách chính xác. Chính vì vậy mà bệnh nhân thường cảm thấy run tay, tay không cầm chặt được các vật và việc này ảnh hường rất xấu đến sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân.
  • Chóng mặt, ù tai choáng váng: bệnh nhân tai biến mạch máu não gặp triệu chứng này là điều rất bình thường bởi não thiếu máu nên không hoạt động được bình thường.
  • Rối loạn ngôn ngữ: triệu chứng tai biến mạch máu não này gây cho bệnh nhân nói lắp, nói ngọng, nói thiếu chữ… trong vòng vài phút. Nếu di chứng tai biến mạch máu não này nặng thì có thể kéo dài khoảng vài giờ trước khi bệnh nhân bị tai biến.
  • Hay quên : bệnh nhân tai biến mạch máu não thường rất hay quên và có nhiều trường hợp lúc nhớ lúc không.

Những triệu chứng này thường xảy ra một thời gian trước khi phát bệnh. Chính vì vậy, để có thể nhận biết sớm được bệnh thì nên biết đến những triệu chứng tai biến mạch máu não này.

Khám ở đâu khi bị tai biến mạch máu não?

  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm và thường xuyên xảy ra đối với những người cao tuổi. Chính vì vậy, câu hỏi bệnh tai biến mạch máu não khám ở đâu?
  • Bệnh tai biến mạch máu não có thể khám ở các cơ sở y tế, bệnh viện nhà nước hay bệnh viện tư nhân đều được. Điều quan trọng là bạn nên chọn những cơ sở y tế những bệnh viện uy tín chất lượng và chi phí phù hợp với điều kiện của bạn.

Trên đây là tất cả các thông tin về “tai biến mạch máu não có di chứng gì? triệu chứng? khám ở đâu?” Mà bạn không thể bỏ qua nếu muốn có sức khỏe tốt.