Triệu Chứng Bệnh Nhồi Máu Cơ Tim Cấp? Biến Chứng? Cách Chăm Sóc Người Bệnh?

Triệu chứng bệnh nhồi máu cơ tim cấp? Biến chứng của nhồi máu cơ tim cấp tính? Cách chăm sóc người bệnh bị nhồi máu cơ tim cấp tính?

Nhồi máu cơ tim là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm và có nguy cơ đột tử rất cao. Tuy nhiên, nếu như nhận biết được triệu chứng của bệnh cũng như biết cách chăm sóc người bệnh sau cấp cứu thì bệnh nhân có thể nhanh chóng khỏi bệnh và trở lại sinh hoạt như bình thường. Vậy triệu chứng bệnh nhồi máu cơ tim cấp? biến chứng? cách chăm sóc người bệnh như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ trả lời lần lượt những câu hỏi trên để các bạn có thể hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Triệu Chứng Bệnh Nhồi Máu Cơ Tim Cấp? Biến Chứng? Cách Chăm Sóc Người Bệnh?
Triệu Chứng Bệnh Nhồi Máu Cơ Tim Cấp? Biến Chứng? Cách Chăm Sóc Người Bệnh?

Triệu chứng bệnh nhồi máu cơ tim cấp?

Nhồi máu cơ tim là hậu quả của bệnh mạch vành phát triển trong nhiều năm và đã đến lúc các mảng xơ vữa ở trong lòng mạch bị nứt vỡ, xơ cứng, kích thích các cục máu đông hình thành ngay trên bề mặt. Khi cục máu đông đủ lớn thì nó có thể chặn đứng hoàn toàn lưu lượng máu dẫn oxy đến tim. Khi tim không được cung cấp oxy thì các tế bào cơ tim bắt đầu chết đi và tạo thành những tổn thương khó có thể phục hồi, các mô tim khỏe mạnh được thay thế bằng các mô sẹo và dần dẫn đến tim ngừng đập. Đây là tình trạng khẩn cấp và cần được cấp cứu kịp thời nếu không thì bệnh nhân sẽ dẫn đến tử vong.

Định nghĩa nhồi máu cơ tim cấp: nhồi máu cơ tim với bản chất là hoại tử một phần tim. Khi bắt đầu khởi phát nó mang tính chất của một tai biến mạch vành và cần được đưa đến bệnh viện hay cơ sở y tế để cấp cứu kịp thời.

Triệu chứng của bệnh nhồi máu cơ tim cấp:

Nhồi máu cơ tim cấp có rất nhiều triệu chứng nhưng không phải bệnh nhân nào cũng có đầy đủ các triệu chứng hay các triệu chứng ở các bệnh nhân đều giống nhau. Tuy nhiên, khi thấy các triệu chứng sau thì nên cẩn thân bởi nó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị nhồi máu cơ tim cấp tính:

 • Đau thắt ngực: nhồi máu cơ tim tối cấp thường xuất hiện ở những người có cảm giác đau tức ngực, mà cụ thể là như có vật gì đó rất nặng đè lên ngực mình vậy. Cảm giác ấy đến bất thường và những cơn đau thì rất dữ dội. Tình trạng này chủ yếu diễn ra ở phía bên trái của ngực và thường thì nó sẽ kéo dài từ 10 đến 30 phút.
 • Cơ thể khó chịu, cảm giác mệt mỏi: khi chuẩn bị xảy ra nhồi máu cơ tim thì bệnh nhân sẽ có cảm giác mệt mỏi, các cơn đau thường sẽ xuất hiện từ cánh tay ( có thể là 1 hoặc cả 2 cánh tay) sau đó lan nhanh ra cổ, vai, lưng, hàm…
 • Toát mồ hôi lạnh: nếu bỗng nhiên có cảm giác toát mồ hôi lạnh thì nên cẩn thận bởi đây là dấu hiệu của bệnh nhồi máu cơ tim.
 • Khó thở: cảm giác khó thở có thể đến cùng lúc với những cơn đau ngực hoặc cũng có thể là đến trước khi cơn đau ngực xảy ra. Cảm giác này thường xuất hiện khi đang hoạt động nhẹ nhưng cũng có thể xuất hiện khi đang nghỉ ngơi.
 • Buồn nôn, dạ dày khó chịu.
 • Chóng mặt đột ngột.

Ngoài những triệu chứng bệnh nhồi máu cơ tim cấp trên thì còn có một số trường hợp nhồi máu cơ tim nhưng không có triệu chứng gì đặc biệt hay cảm giác đau. Những trường hợp như vậy thường được gọi là nhồi máu cơ tim thầm lặng và tốt nhất là nên cẩn thận. Nếu như thấy có các biểu hiện trên đây thì tốt nhất là nên ngừng tất cả các hoạt động lại và nghỉ ngơi, có thể uống thuốc trợ tim và sau đó tầm 30 phút mà không có dấu hiệu đỡ thì cần nhanh chóng đi bệnh viện để được cấp cứu.

Biến chứng của bệnh nhồi máu cơ tim cấp?

Nhồi máu cơ tim thường xảy ra đột ngột và rất nguy hiểm đến tính mạng. Ngoài nguy cơ tử vong thì nhồi máu cơ tim cấp còn có rất nhiều biến chứng khác. Một số biến chứng của nhồi máu cơ tim cấp:

 • Suy tim: biến chứng nhồi máu cơ tim cấp này thường diễn ra khi bệnh nhân đã từng bị nhồi máu cơ tim trước đó. Biến chứng này thường xuất hiện vào 2 tuần đầu khi bệnh bắt đầu khởi phát. Biến chứng này thường biểu hiện bằng cách tụt huyết áp, mạch nhanh, vã mồ hôi…
 • Rối loạn nhịp tim: biến chứng này xuất hiện khoảng 10-15% bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim. Rối loạn nhịp tim càng nặng và càng nhiều thì chứng tỏ bệnh càng nặng.
 • Tai biến tắc nghẽn mạch: biến chứng nhồi máu cơ tim này chiếm khoảng từ 20-40% bệnh nhân. Đây là một biến chứng nguy hiểm và nguy cơ bị rất cao. Chính vì vậy, bệnh nhân nên được cấp cứu và chăm sóc bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp một cách cẩn thận nhất.
 • vỡ tim: chủ yếu xảy ra ở tuần thứ 2 sau khi phát bệnh và thường thì tỷ lệ của biến chứng nhồi máu cơ tim này chiếm khoảng 5-10%. Biến chứng này thường dẫn đến trụy mạch nên vô cùng nguy hiểm đối với tính mạng bệnh nhân.
 • Phồng vách tim: khi chụp Xquang thì sẽ xuất hiện hình ảnh nhồi máu cơ tim cấp với một cung giãn nở thì tâm thu, chủ yếu ở bờ bên trái.

Ngoài các biến chứng trên thì bệnh nhồi máu cơ tim cấp tính còn có rất nhiều biến chứng khác nữa. Hầu hết tất cả các biến chứng đều nguy hiểm nên cần chăm sóc bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp một cách chu đáo.

Cách chăm sóc người bệnh?

Sau cấp cứu thì bệnh nhân nhồi máu có thể gặp rất nhiều biến chứng nguy hiểm như đã nói ở trên. Chính vì vậy, việc chăm sóc bệnh nhân nhồi máu cơ tim sau cấp cứu là vô cùng quan trọng và cần thiết. Cách chăm sóc bệnh nhân nhồi máu cơ tim sau cấp cứu như sau:

 • Những ngày sau cấp cứu thì nên cho bệnh nhân nằm nghỉ ngơi một cách nhẹ nhàng, yên tĩnh.
 • Từ ngày thứ 2 trở đi thì nên cho bệnh ngồi dậy một đến 2 lần, mỗi lần vài phút và cử động các ngón tay một cách nhẹ nhàng.
 • Có thể đi lại vài bước trong phòng trong ngày thứ 3 và thứ 4.
 • Đến ngày thứ 5 thứ 6 thì có thể cho bệnh nhân đi xung quanh phòng và đi một cách chậm rãi, nhẹ nhàng.
 • Từ ngày thứ 7 trở đi có thể cho bệnh nhân đi ra ngoài hành lang, đi dạo một chút và không nên đi quá xa
 • Cho đến trước tháng thứ 3 thì vẫn cho bệnh nhân hoạt động bình thường nhưng chú ý là không được cử động quá mạnh hay bê những vật nặng.

Ngoài ra thì nên luôn giữ ấm cơ thể cho bệnh nhân, ăn uống đủ năng lượng và luôn động viên tinh thần bệnh nhân để bệnh nhân suy nghĩ tích cực và nhanh lành bệnh.

Với bài viết về “Triệu chứng bệnh nhồi máu cơ tim cấp? biến chứng? cách chăm sóc người bệnh?” trên đây thì hy vọng đã giải đáp hết được những thắc mắc của mọi người về bệnh nhồi máu cơ tim. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!.