Tại Sao Một Số Bác Sĩ Không Cho Bệnh Nhân Dùng An Cung?

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn là thuốc đông y của Đồng Nhân Đường Bắc Kinh. Tác dụng của thuốc trong việc cấp cứu và điều trị tai biến đã được chứng thực qua hàng ngàn bệnh nhân.

 

Tuy nhiên, khi bệnh nhân bị tai biến sẽ thường được chuyển vào khoa cấp cứu của bệnh viện và hầu như 100% là các khoa điều trị bằng liệu pháp Tây Y, thế nên sự hiểu biết của các bác sỹ tây y về thuốc đông y đương nhiên là có nhiều hạn chế.

Đây cũng là lý do mà các bác sỹ tây y không khuyên dùng An Cung cho người bị tai biến mạch máu não.

 

Ngoài ra còn có nhiều lý do khác khiến bác sỹ chưa chỉ định An Cung Ngưu Hoàng Hoàn để điều trị cho người bị tai biến như sau:

1. Bệnh nhân bị xuất huyết não không được dùng an cung khi tình trạng xuất huyết chưa được điều trị ổn định vì nó sẽ gây xuất huyết nặng thêm, chỉ dùng An Cung sau khi cơn xuất huyết đã được khắc phục (việc xác định xem cơn xuất huyết đã được khắc phục hay chưa phải có chỉ định của bác sĩ).

2. An Cung Ngưu Hoàng Hoàn là phương thuốc nổi tiếng của Đồng Nhân Đường Bắc Kinh, trải qua hơn 300 năm lịch sử chứng mình, tuy nhiên ở Việt Nam thì gần như không có thông tin chính thống nào về thuốc An Cung. Việc không đầy đủ thông tin này gây khó khăn cho việc sử dụng thuốc của người bệnh khi bị tai biến. Vì không có thông tin đầy đủ và không có hiểu biết sâu sắc về tác dụng của thuốc nên nhiều bác sĩ tây y không dám cho B/N của mình sử dụng.

3. Trong thành phần thuốc đã công bố có 2 thành phần độc dược là Hùng Hoàng và Chu Sa. Mới nghe qua thì mọi người đều nghĩ là nó sẽ gây độc khi sử dụng, tuy nhiên thực tế thì hàm lượng nằm trong giới hạn cho phép nếu sử dụng đúng liều. Vì thuốc An Cung Ngưu Hoàng Hoàn của Đồng Nhân Đường Bắc Kinh đã được bộ y tế Trung Quốc kiểm định và cấp phép sử dụng rộng rãi trên toàn lãnh thổ Trung Quốc.

Theo kết quả kiểm nghiệm của Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) thì mỗi viên An cung ngưu hoàng hoàn của Bắc Kinh Đồng Nhân Đường chứa từ 80,7 đến 621,3 mg thủy ngân (Chu Sa) và từ 0,1 đến 36,6 mg thạch tín (Hùng Hoàng). Đây là 2 thành phần cực độc, theo quan điểm y học hiện đại sẽ ko cho BN dùng nếu ko có thông tin đầy đủ. Trên thực tế, Đồng Nhân Đường có giải thích về vấn đề này như sau :

 

 

Hàm lượng 2 độc dược này đã được quy định trong công thức sản xuất, các thành phần trong bài thuốc có sự hiệp đồng với nhau về công dụng điều trị và giảm bớt độc tính của nhau, đồng thời liều dùng thuốc là không quá 5 ngày nên độc tính hoàn toàn nằm trong giới hạn cho phép và được đánh giá là quá ít so với hiệu quả mang lại.

 

4. Bác sĩ Tây Y sẽ dùng các liệu pháp tây y để điều trị, thế nên việc dựa vào liệu pháp đông y thì đương nhiên họ không thông hiểu sâu sắc nên đương nhiên sẽ hạn chế cho bệnh nhân dùng.