Sự thật về tác dụng dự phòng của an cung ngưu hoàng hoàn

Hiện nay, người dân kháo nhau về việc mỗi năm uống 1 viên an cung ngưu hoàng hoàn là có thể yên tâm đẩy lui được căn bệnh nguy hiểm. Đây có thể là do sự hiểu biết của người dân còn nhiều điều chưa sáng tỏ hoặc là hệ quả của 1 số kẻ lợi dụng 1 số ít đơn thuốc của bác si để trục lợi. Vậy sự thật là gì ?

An cung ngưu hoàng hoàn là thuốc cấp cứu, nó có khả năng làm hạ huyết áp của bệnh nhân. Có 1 số trường hợp dùng đủ mọi thứ thuốc vẫn không kiểm soát được huyết áp nhưng đến khi được bác sĩ cho dùng an cung thì huyết áp lại hạ được xuống mức bình thường

Hầu hết bệnh nhân gặp phải cơn thiếu máu não thoáng qua – TIA nếu được cho dùng an cung ngưu hoàng hoàn chính hãng đều tránh được cơn tai biến nặng sau đó.

Hai tình huống này khiến cho nhiều người lầm tưởng rằng An cung ngưu hoàng hoàn có tác dụng dự phòng và không ít kẻ đã lợi dụng sự nhầm lẫn này để trục lợi. Có thể khẳng định an cung ngưu hoàng hoàn không hề có tác dụng dự phòng bởi những lý do sau :

1. An cung có thể gây hạ huyết áp không có nghĩa là dự phòng được tai biến, nó chỉ góp 1 phần vào công tác dự phòng tai biến mà thôi.

2. Cơn thiếu máu não thoáng qua thực tế có thể xem là 1 cơn tai biến nhồi máu não nhẹ, và là dấu hiệu báo trước của tai biến mạch máu não thực sự. Do đó viên an cung ngưu hoàng hoàn dùng ngay lúc đó là để ngăn cơn tai biến thực sự sẽ đến sau đó ít ngày chứ không thể dự phòng tai biến cả năm như lời đồn được.

3. An cung ngưu hoàng hoàn là viên thuốc cấp cứu, có công năng hành khí hoạt huyết mạnh chứ không hề không có tính chất “bổ” để mà dự phòng. Trong viên thuốc còn có hùng hoàng và chu sa là 2 vị thuốc cực độc nên tuyệt đối không được dùng bừa bãi. Theo kết quả kiểm nghiệm của Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) thì mỗi viên An cung ngưu hoàng hoàn của Bắc Kinh Đồng Nhân Đường chứa từ 80,7 đến 621,3 mg thủy ngân và từ 0,1 đến 36,6 mg thạch tín. Nếu dùng liên tục quá 5 ngày độc tính tích lũy bệnh nhân có thể bị hạ thân nhiệt, tiến triển xấu nhanh chóng dẫn đến tử vong.

4. Tai biến mạch máu não có thể chia thành 2 loại chính là nhồi máu não và xuất huyết não.

Với cơ chế của bài thuốc cổ “An cung ngưu hoàng” thì rõ ràng an cung không thể dự phòng được tai biến xuất huyết não, thậm chí gây tăng nguy cơ.

Đối với nhồi máu não, bệnh sinh ra chủ yếu do cục máu đông hay mảng xơ vữa gây tắc lòng động mạch não. Mảng xơ vữa do bệnh mỡ máu tích lũy nhiều năm hình thành, cục máu đông thường xuất hiện ở người rối loạn đông máu, loạn nhịp tim, hoặc người cao tuổi chức năng tuần hoàn kém,… cũng là những bệnh mãn tính nhiều năm tích lũy mà ra. Không khó để có thể hiểu rằng 1 viên thuốc làm sao có thể triệt tiêu được những cục máu đông và mảng xơ vữa đó.

5. Để dự phòng tai biến mạch máu não, Đồng Nhân Đường có sản xuất Ngưu hoàng thanh tâm hoàn dùng trong hỗ trợ điều trị phục hồi di chứng sau tai biến (ngày 2 viên liên tục trong 20-30 ngày) và dự phòng mỗi năm uống ít nhất 1 đợt, mỗi đợt 30 ngày, mỗi ngày 1 viên vào thời điểm sức khỏe có dấu hiệu đi xuống.