So Sánh Đột Quỵ Và Nhồi Máu Cơ Tim? Có Gì Giống & Khác Nhau?

how to do your homeworkSo sánh đột quỵ và nhồi máu cơ tim? Đột quỵ là gì? Nhồi máu cơ tim là gì? Sự giống nhau và khác nhau giữa đột quỵ và bệnh nhồi máu cơ tim?

Đột quỵ và nhồi máu cơ tim là 2 căn bệnh có nguy cơ tử vong rất cao và có liên quan đến sự hình thành các cục máu đông gây nên tắc nghẽn động mạch. Vì vậy so sánh đột quỵ với nhồi máu cơ tim? Giống nhau? khác nhau đang là thắc mắc của rất nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải quyết vấn đề này.

So Sánh Đột Quỵ Và Nhồi Máu Cơ Tim? Có Gì Giống & Khác Nhau?
So Sánh Đột Quỵ Và Nhồi Máu Cơ Tim? Có Gì Giống & Khác Nhau?

So sánh đột quỵ và nhồi máu cơ tim?

Để có thể so sánh đột quỵ với nhồi máu cơ tim thì trước tiên chúng ta nên biết thế nào là đột quỵ và thế nào là nhồi máu cơ tim?

Đột quỵ là gì?

 • Đột quỵ là hiện tượng một phần não bị tổn thương một phần não do dòng máu vận chuyển oxy và các chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi não bị tắc nghẽn hoặc bị vỡ mạch máu. Điều này nếu xảy ra trong một thời gian ngắn thì chỉ ảnh hưởng đến một phần não. Tuy nhiên, bệnh nhân sẽ tử vong nếu như hiện tượng trên xảy ra trong một thời gian dài  và không được cấp cứu kịp thời.

Nhồi máu cơ tim là gì?

 • Nhồi máu cơ tim là bệnh lý cực kỳ nguy hiểm và có thể gây tử vong đột ngột bất kỳ lúc bạn đang ngủ, đang chơi hay đang làm việc. Nhồi máu cơ tim xảy ra khi dòng máu cung cấp cho tim bị tắc nghẽn hoàn toàn hay tắc nghẽn một phần trong thời gian đủ lâu. Bệnh nhân nhồi máu cơ tim nếu không được cấp cứu kịp thời thì nguy cơ tử vong là rất cao và nhanh chóng.

Vậy đột quỵ và nhồi máu cơ tim có gì giống và khác nhau?

Sự giống nhau giữa đột quỵ và nhồi máu cơ tim?

 • Đột quỵ và nhồi máu cơ tim là 2 căn bệnh cực kỳ nguy hiểm và đều có nguyên nhân gây bệnh giống nhau. Cả 2 căn bệnh này đều dễ bắt gặp ở các bệnh nhân bị bệnh cao huyết áp, xơ vữa động mạch, bệnh nhân có các bệnh liên quan đến tim mạch, rối loạn mỡ máu, béo phì, thừa cân, ít vận động, hút thuốc lá…
 • Đây đều là những căn bệnh ngoài nguy cơ tử vong cao nếu không được cấp cứu kịp thời thì nó còn để lại rất nhiều di chứng sau cấp cứu.
 • Đột quỵ nhồi máu cơ tim đều có phát bệnh một cách đột ngột, diễn biến của bệnh rất nhanh, phức tạp.
 • Đột quỵ và nhồi máu cơ tim thường có thể bắt gặp ở bất kỳ đối tượng nào. Tuy nhiên, người cao tuổi là đối tượng dễ bắt gặp cả 2 căn bệnh này nhất.

Sự khác nhau giữa đột quỵ và nhồi máu cơ tim?

Bên cạnh việc bệnh đột quỵ và bệnh nhồi máu cơ tim có nhiều điểm giống nhau thì 2 căn bệnh này còn có rất nhiều điểm khác nhau như:

Quy mô ảnh hưởng

 • Nếu như bệnh đột quỵ có quy mô ảnh hưởng là ở não và một phần hay thì bệnh nhồi máu cơ tim lại có quy mô ảnh hưởng là ở tim và toàn bộ cơ thể.
 • Như vậy có thể thấy quy mô ảnh hưởng của bệnh nhồi máu cơ tim rộng hơn nhiều so với bệnh đột quỵ.

Dấu hiệu nhận biết

 • Bệnh đột quỵ thường có dấu hiệu nhận biết đó chính là nạn nhân cảm thấy đau đầu dữ dội, chóng mặt, ù tai, tay chân bị hoặc một phần nào đó của cơ thể bị tê, mất cảm giác và nạn nhân khó cầm nắm các vật, cả 2 hoặc một bên mắt bị mù hay mờ mờ, khó nói hay không thể nói được.
 • Bệnh nhồi máu cơ tim thì có các dấu hiệu nhận biết sớm như: bệnh nhân cảm thấy rất khó chịu ở ngực. Đầu tiên là bị ở vùng tim sau đó lan rộng ra các vùng khác như cánh tay, vai, cổ, vai, hàm, sau lưng…những dấu hiệu này thường đến bất ngờ, diễn ra trong vài phút và sau đó thì tự biến mất. Nhồi máu cơ tim thường xuất hiện từ 4 giờ sáng đến 10 giờ trưa và thường thì diễn ra một cách thầm lặng.

Nguyên nhân

 • Nguyên nhân của bệnh nhồi máu cơ tim thì chỉ có mạch máu bị tắc nghẽn còn đối với bệnh đột quỵ thì có nhiều nguyên nhân như: vỡ mạch máu, tắc nghẽn mạch máu.
 • Như vậy có thể thấy là nguyên nhân của bệnh đột quỵ hay tai biến mạch máu não nhiều hơn so với nguyên nhân gây nên bệnh nhồi máu cơ tim.

Bệnh đột quỵ và nhồi máu cơ tim đều là những căn bệnh nguy hiểm. Chúng có nhiều điểm giống nhau và không ít điểm khác nhau. Chính vì vậy, cần hiểu rõ 2 căn bệnh này để có thể nhận biết một cách chính xác và có cách điều trị phù hợp.

Trên đây là những thông tin chia sẻ của dongnhanduong về vấn đề: “So sánh đột quỵ và nhồi máu cơ tim? Đột quỵ là gì? Nhồi máu cơ tim là gì? Sự giống nhau và khác nhau giữa đột quỵ và bệnh nhồi máu cơ tim?” Hi vọng đã có thể giải đáp được những thắc mắc của các bạn.