Ngưu Hoàng Thanh Tâm Hoàn – Thông tin chính thống từ nhà sản xuất

Viên hoàn Ngưu hoàng thanh tâm là một trong những thuốc quan trọng nhất của Đồng Nhân Đường Bắc Kinh. Viên hoàn Ngưu hoàng thanh tâm có tác dụng thanh tâm giải độc, trấn kinh an thần, tiêu đàm tức phong. Dùng để điều trị cao huyết áp, triệu chứng trúng gió, xuất huyết não, di chứng tắc mạch máu não, triệu chứng suy nhược thần kinh, các bệnh về tim,…; có tác dụng cải thiện rõ rệt chức năng của tim và não. Đồng thời còn có thể dùng chống lão hóa, nâng cao tinh thần, tăng cường trí nhớ, giải rượu, cho nên cũng được dùng làm thuốc dự phòng và bảo vệ sức khỏe.

 Viên hoàn Ngưu hoàng thanh tâm – Hướng dẫn sử dụng

Thành phần và tác dụng: thành phần công thức của viên hoàn Ngưu hoàng thanh tâm là bí mật quốc gia. Trong Dược điển Trung Quốc thành phần công thức chủ yếu gồm: Ngưu hoàng, Xạ hương, Sừng Trâu, Sừng Linh Dương, Chu sa, Hoàng cầm, Uất kim, Sơn chi, Nhân sâm, Đương quy, Phòng phong, Mạch môn, Bạch thược, Xuyên khung, Cát cánh, Hạnh nhân, Can khương, Quế nhục, Bồ hoàng, Hùng hoàng, Cam thảo, Lá vàng,…

Ngưu Hoàng Thanh Tâm Hoàn Uống Dự Phòng Tai Biến
Ngưu Hoàng Thanh Tâm Hoàn Uống Dự Phòng Tai Biến

Phân tích phương thuốc

Quân dược: Ngưu hoàng, Nhân sâm đều có tác dụng thanh tâm khai khiếu, khoát đàm định kinh, thanh nhiệt giải độc,…thường dùng để điều trị các chứng bệnh như hôn mê, co giật, động kinh, khối u, mụn nhọt, hay bực bội, cáu kỉnh,.. do nhiệt cao và hỏa độc xâm nhập vào tim gây nên.

Thần dược: Xạ hương, Sừng trâu, Sừng linh dương,…đều có tác dụng trấn can tức phong, thanh nhiệt tán độc, khai khiếu tỉnh thần, hóa đàm,…trợ giúp cho tác dụng trấn kinh giải độc; Can khương, Nhục quế, Cam thảo có tác dụng hồi dương cứu nghịch, tăng cường sự hồi phục sức khỏe, là những thuốc cần thiết dùng để điều trị triệu chứng ngất, co giật, hôn mê, bất tỉnh, chuột rút, nói không thông suốt, liệt nửa người, tay chân tê mỏi, đau tức ngực do sốt cao và những bệnh tim và não gây nên.

Tá, sứ dược: Hoàng cầm, Chi tử đều có tác dụng làm mất hỏa thịnh ở thượng tiêu; Đương quy, Bạch thược , Xuyên khung có tác dụng làm mất gió độc ở đầu, bổ huyết dưỡng âm; Mạch môn dưỡng âm sinh tân; Hạnh nhân, Cát cánh hóa ứ chỉ khái; Sơn dược giúp tiêu hóa và bổ trung khí.

Ngưu hoàng thanh tâm – Phạm vi sử dụng thích hợp

Trên lâm sàng thường dùng điều trị: Bệnh cao huyết áp, chóng mặt, triệu chứng báo trước của trúng phong, bất thường của mạch máu não, di chứng sau tắc mạch máu não, thần kinh suy nhược, bệnh mạch vành, đau thắt ngực, cải thiện chức năng của tim và não.

Bên cạnh đó các nghiên cứu khác cũng đã chứng minh Ngưu hoàng thanh tâm có tác dụng: Hạ huyết áp, trấn tĩnh, hạ sốt, giảm tình trạng thiếu oxy, chống huyết khối, ngăn ngừa các bệnh của động mạch, hạ cholesterol trong máu, chống mệt mỏi, cải thiện giấc ngủ và tâm trạng, giúp cơ thể tăng cường khả năng chống lại các kích thích có hại.

Thông tin về nghiên cứu chứng minh: Nghiên cứu tại Bệnh viện Bắc Kinh, bệnh viện Đồng Nhân, bệnh viện Đông Trực Môn Bắc kinh đã đánh giá tác dụng của Ngưu hoang thanh tâm trên lâm sàng ở 188 bệnh nhân mắc 3 chứng bệnh là chóng mặt, đe dọa đột quỵ, và suy nhược thần kinh, kết quả rất tốt, cải thiện rõ ràng các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, tâm phiền, tê tay chân, tim đập nhanh, mất ngủ, mắt mờ. Có kết quả chiếm 92.1%, trong đó kết quả điều trị triệu chứng chóng mặt, đe dọa đột quỵ đạt 93% trở lên. Điều trị 30 bệnh nhân cao huyết áp có kết quả là 97%. Ngoài ra quan sát trên lâm sàng còn thấy được rằng Ngưu hoàng thanh tâm có tác dụng cải thiện nhất định đối với sự lưu thông của máu, điện tim và điện não đồ, và cũng có tác dụng cải thiện các di chứng đột quỵ và hôn mê.

Ngưu hoàng thanh tâm – Chú ý

  1. Thận trọng khi dùng với phụ nữ có thai
  2. Phụ nữ có thai, cho con bú, trẻ em, người già nên dùng theo sự hướng dẫn của thầy thuốc.
  3. Quá mẫn với các thành phần của thuốc.
  4. Trẻ em dùng thuốc nhất định phải có sự giám sát chặt chẽ của thầy thuốc.
  5. Khi đang dùng các thuốc khác, trước khi sử dụng thuốc này phải xin ý kiến của thầy thuốc
  6. Khi uống phải bỏ lớp sáp, quả cầu nhựa và giấy bóng kính.