Hậu Quả Sau Tai Biến Mạch Máu Não? Nên Ăn Gì Sau Tai Biến?

Hậu quả sau tai biến mạch máu não? Rối loạn tâm thần sau khi tai biến mạch máu não? Nên ăn gì sau khi tai biến mạch máu não?

Khi nhắc đến bệnh tai biến mạch máu não, người ta đều nhận thấy rằng những hậu quả nặng nề mà nó mang lại cho người bệnh là hết sức nguy hiểm. Rối loạn tâm thần sau tai biến mạch máu não là hiện tượng các mạch máu trong cơ thể bị vỡ ra hoặc là bị tắc làm cho các tế bào thần kinh bị tê liệt.

Hậu Quả Sau Tai Biến Mạch Máu Não? Nên Ăn Gì Sau Tai Biến?
Hậu Quả Sau Tai Biến Mạch Máu Não? Nên Ăn Gì Sau Tai Biến?

Hậu quả sau tai biến mạch máu não?

Những biến chứng xảy ra sau tai biến mạch máu não có thể làm giảm đột ngột hoặc ngưng việc cung cấp máu lên não. Chính vì vậy các tế bào thần kinh bị tổn thương và chức năng hoạt động của cơ quan này có thể sẽ bị ngưng trệ trong một thời gian dài dẫn đến các di chứng liệt, nói ngọng, méo miệng, hay các vết loét do nằm lâu.

Các di chứng mà tai biến mạch máu não để lại cho người bệnh vô cùng khốn khổ, đặc biệt là các di chứng cử động khiến người bệnh khó có thể cử động như người bình thường được. Ngoài ra, những người mắc bệnh tai biến mạch máu não sau đó  còn có thể có nhiều rối loạn chức năng khác kèm theo như:

  • Gây ra hiện tượng rối loạn về ngôn ngữ: miệng méo, khả năng phát ra tiếng khó..
  • Người bệnh có thể bị rối loạn về thị giác
  • Cảm giác trên cơ thể bị giảm sút: cảm giác liệt nửa người hoặc toàn thân.
  • Hiện tượng rối loạn nhận thức cũng là một trong những di chứng sau tai biến mạch máu não như người bệnh sẽ không nhận biết chính xác về không gian hoặc thời gi
  • Thao tác vệ sinh cá nhân hàng ngày như tiểu tiện, đại tiện cũng rất khó khăn.

Sau đó là các hậu quả lâu dài do phải nằm lâu, người bệnh bị loét các nơi bị tì đè nhiều, viêm phổi, hay do tiểu tiện không tự chủ nên không ít bệnh nhân xuất hiện viêm nhiễm đường tiết niệu…những di chứng của việc rối loạn tâm thần sau tai biến mạch máu não có thể dẫn tới nguy cơ tử vong cho người bệnh.

Những người mắc phải chứng bệnh tai biến mạch máu não không những mất đi nguồn lao động của gia đình mà còn tốn kém chi phí thuốc thang để chăm sóc cho người bệnh một cách lâu dài. Bệnh nhân tai biến mạch máu não bị rối loạn ngôn ngữ nên khó giao tiếp với người xung quanh vì vậy họ luôn cảm thấy mình là người vô dụng, là gánh nặng cho gia đình, tính tình trở nên khó gần, nếu người nhà không thông cảm và chia sẻ lâu dài với người bệnh thì càng làm cho những mâu thuẫn với gia đình nặng nề hơn. Khiến mối quan hệ trong gia đình  trở nên căng thẳng, mất đi sự yên vui trước đây.

Hiện nay, mặc dù đã có những nghiên cứu về nguyên nhân cũng như các biện pháp để điều trị tai biến mạch máu não nhưng hậu quả tai biến mạch máu não vẫn còn nhiều bất cập. Bên cạnh đó, nhiều người nhà bệnh nhân vẫn chưa nắm được được sự cần thiết cũng như kế hoạch chăm sóc người bệnh sau quá trình được chữa bệnh..Do vậy, vấn đề quan trọng nhất hiện nay là cần nâng cao kiến thức cho mọi người biết về căn bệnh này.

Nên ăn gì sau tai biến mạch máu não?

  • Sau bệnh tai biến mạch máu não thường để lại nhiều di chứng nên khi ra viện, người mắc bệnh tai biến mạch máu não chưa thể phục hồi ngay được. Vì vậy người bệnh cần được chăm sóc một cách chu đáo và điều trị theo chế độ phù hợp với căn bệnh này.
  • Về chế độ dinh dưỡng cho người hậu tai biến mạch máu não thì cần có chế độ ăn uống khác, thức ăn phải được nấu kĩ cho đến khi nhừ, băm nhuyễn để người bệnh dễ ăn và dễ hấp thụ.
  • Cung cấp cho người bệnh đủ lượng kẽm cần thiết nhằm giảm phù não do thiếu máu đồng thời người bệnh cũng cần ăn ăn thêm các loại thực phẩm như thịt lợn, thịt gia cầm, thị bò và cá mỗi ngày trong thời gian hồi phục.
  • Đối với người bệnh tai biến mạch máu não không thể tự ăn được do liệt cơ hầu phải nuôi ăn qua sonde cần chú ý: thức ăn cho người bệnh phải được xay thật nhuyễn, mềm để dễ dàng cho vào ống sonde.. Những người mắc chứng bệnh này đặc biệt là sau tai biến mạch máu não nên kiêng sử dụng các chất kích thích (rượu, bia, chè đặc, cà phê); hạn chế dùng muối và chất béo. Ngoài chế độ dinh dưỡng nên kết hợp tập vật lý trị liệu, động viên tinh thần và kết hợp uống thuốc đông y để có thể dễ dàng giúp bệnh nhân sớm hồi phục di chứng và hòa nhập với cuộc sống gia đình.
  • Với những bệnh nhân có thể lực tố, họ có thể tự ăn được thì mọi người nên áp dụng chế độ thức ăn như bình thường, nếu ăn ít thì nên tăng thêm bữa trong ngày. Thức ăn cho người bị bệnh tai biến mạch máu não phải đảm bảo sự hợp lý về dinh dưỡng. Tuy nhiên còn đối với người bệnh nằm ở trên giường hoặc là đi lại hạn chế thì năng lượng cần trong ngày thường ít hơn khoảng 20-30kcal/kg cân nặng/ngày.

Trên đây là một số thông tin về vấn đề “hậu quả sau tai biến mạch máu não và nên ăn gì sau tai biến”. Mong rằng qua bài viết này dongnhanduong đã giúp các bạn có thể hiểu thêm về căn bệnh nguy hiểm này.