Đột Quỵ Và Trúng Gió Có Gì Giống, Khác Nhau? Cách Phân Biệt?

do my math homework for moneyĐột quỵ và trúng gió có gì giống và khác nhau? Cách phân biệt về hai tình trạng bệnh này? Người bị trúng gió có nguy hiểm không?

Hiện nay có rất nhiều người thường xuyên nhầm lẫn giữa bệnh đột quỵ và trúng gió. Tuy nhiên, trên thực tế các bác sĩ đã chỉ ra rằng đột quỵ không phải là trúng gió và ngược lại. Vậy đột quỵ và trúng gió có gì giống, khác nhau cũng như cách phân biệt giữa đột quỵ và trúng gió như thế nào các bạn có thể theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Đột Quỵ Và Trúng Gió Có Gì Giống, Khác Nhau? Cách Phân Biệt?
Đột Quỵ Và Trúng Gió Có Gì Giống, Khác Nhau? Cách Phân Biệt?

Đột quỵ và trúng gió có gì giống, khác nhau?

Điểm giống nhau giữa đột quỵ và trúng gió:

 • Đột quỵ và trúng gió đều là hai bệnh lý nguy hiểm đến tính mạng của con người liên quan đến não bộ. Đối tượng dễ bị trúng gió cũng là những đối tượng có nguy cơ đột quỵ cao: người lớn tuổi, huyết áp không ổn định, thanh niên có thể trạng yếu.
 • Triệu chứng của trúng gió có khá nhiều điểm giống với đột quỵ như người bị trúng gió thường cảm thấy nhức đầu, chóng mặt, nôn ói, nặng hơn cũng có thể bị méo miệng, liệt chân tay… Tuy nhiên, các triệu chứng trên ở người bị trúng gió thường biểu hiện chậm chạp. Người bệnh không bị hôn mê vẫn có thể nhận ra được mức độ và khu vực bị đau, tê. Trong khi ở người bị đột quỵ, các triệu chứng xảy đến rất nhanh.

Điểm khác nhau giữa đột quỵ và trúng gió:

 • Đột quỵ là tình trạng lưu lượng máu lên não đột ngột bị gián đoạn do mạch máu tắc nghẽn hoặc bị vỡ. Đột quỵ gây suy giảm chức năng hoặc giết chết tế bào não, dẫn tới các di chứng như mất cảm giác, liệt, mất trí nhớ, rối loạn ngôn ngữ, hôn mê, thậm chí là tử vong.
 • Trúng gió để phản ánh tình trạng của một người bị cảm lạnh đột ngột. Trúng gió có thể xảy ra bất chợt khi thời tiết thay đổi hoặc đứng ở nơi có luồng gió mạnh, khi cơ thể đang yếu mệt.

Cách phân biệt đột quỵ và trúng gió?

 • Hiện nay có rất nhiều người thường xuyên hay nhầm bệnh đột quỵ với trúng gió vì hai bệnh này có những biểu hiện bên ngoài khá giống nhau như nhức đầu, choáng váng, chân tay run rẩy…
 • Trúng gió thông thường sẽ có những biểu hiện chậm hơn so với đột quỵ, người bị trúng gió sẽ biết được vùng bị trúng gió, ví dụ nhức đầu, đau vai, mỏi cổ.. hoặc nặng hơn có thể bị méo mồm, mắt xếch, tê run, liệt người nhưng người bệnh vẫn có ý thức không bị hôn mê hoặc ói mửa trong lúc hôn mê.
 • Đột quỵ khác với trúng gió là lại diễn ra nhanh, chớp nhoáng. Vài giây đến vài phút bệnh nhân đã trở nặng, triệu chứng có thể gồm choáng váng, xây xẩm có khi té ngã, rối loạn thị giác, khó khăn về ngôn ngữ và vận động, không thể nâng nổi tay chân, mất ý thức, huyết áp rất cao. Nếu như không được kịp thời phát hiện, cấp cứu và điều trị một cách hợp lý thì có thể dẫn tới nguy cơ tử vong cao hoặc có qua khỏi thì người bệnh phải chịu di chứng tàn tật suốt cuộc đời.
 • Đột quỵ là là hiện tượng máu lên não bị gián đoạn đột ngột với hai dạng  điển hình là chảy máu não và tắc mạch. Tắc mạch máu não có thể do tắc mạch não hoặc nghẽn mạch não gây ra. Còn chảy máu não là hiện tượng máu thoát ra khỏi lòng mạch máu vào nhu mô não hoặc các tổ chức xung quanh.
 • Lúc này, máu không đến được những vùng chức năng quan trọng để nuôi não nên bệnh nhân nằm trong tình trạng nguy hiểm. Khác với trúng gió, chúng ta tuyệt đối không nên xoa dầu, cạo gió ở người đột quỵ vì dễ dẫn đến bệnh nặng nề hơn. Thay vào đó, chúng ta đặt bệnh nhân nằm nghỉ trên giường với đầu nâng cao nhẹ và nhanh chóng gọi xe cấp cứu để đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất kịp thời cứu chữa.
 • Các triệu chứng trúng gió khác đột quỵ ở chỗ thường đến chậm hơn, người bệnh có thể cảm nhận mức độ và vùng bị trúng gió như vai, cổ. Bệnh nhân có thể gặp vài triệu chứng nặng như méo miệng, tê run, liệt bán thân….nhưng vẫn khả năng nhận biết, không bị hôn mê hoặc ói mửa trong lúc hôn mê.
 • Còn đột quỵ xảy đến rất nhanh với các triệu chứng rõ rệt như đột nhiên tê liệt, đi loạng choạng té ngã, giảm thị lực, mất khả năng ngôn ngữ, không phối hợp vận động, mất nhận thức hoặc chìm vào trạng thái hôn mê. Khi đã có những dấu hiệu này có nghĩa là máu không đi nuôi não được, người bệnh cần đặt nằm nghỉ trên giường với đầu cao nhẹ và nhanh chóng gọi xe cấp cứu, đưa tới bệnh viện gần nhất trước khi quá muộn. Hãy nhớ rằng với bệnh nhân đột quỵ, thời gian là mạng sống.
 • Vì vậy, chúng ta cần hiểu rõ và phân biệt được rõ ràng giữa bệnh trúng gió và đột quỵ để có hướng xử lý kịp thời, phù hợp  tránh những biến chứng gây hậu quả khôn lường xảy ra đối với người bệnh.

Trên đây là những chia sẻ của dongnhanduong về vấn đề: “Đột quỵ và trúng gió có gì giống và khác nhau? Cách phân biệt”. Hi vọng bài viết đã giúp các bạn có thêm những kiến thức và biết cách phân biệt được mức độ tình trạng của hai dạng đột quỵ, trúng gió.