Đột Quỵ Là Bệnh Gì? Biểu Hiện Của Bệnh Như Thế Nào? Dấu Hiệu?

Đột quỵ là bệnh gì? Biểu hiện của bệnh đột quỵ như thế nào? Các dấu hiệu nhận biết bệnh đột quỵ? Các xử trí giúp người bị đột quỵ?

Bệnh đột quỵ thường xảy ra rất đột ngột, bất ngờ và ngoài nguy cơ tử vong rất cao thì bệnh còn để lại rất nhiều tai biến sau nguy hiểm sau cấp cứu. Vậy đột quỵ là bệnh gì? biểu hiện của bệnh như thế nào? dấu hiệu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó.

Đột Quỵ Là Bệnh Gì? Biểu Hiện Của Bệnh Như Thế Nào? Dấu Hiệu?
Đột Quỵ Là Bệnh Gì? Biểu Hiện Của Bệnh Như Thế Nào? Dấu Hiệu?

Đột quỵ là bệnh gì?

Trong tất cả các loại bệnh gây tử vong hiện nay thì bệnh đột quỵ là căn bệnh có nguy cơ tử vong đứng thứ 3. Như vậy, có thể thấy căn bệnh này cực kỳ nguy hiểm và cần nên phòng tránh một cách cẩn thận. Vậy đột quỵ là bệnh gì ?

Đột quỵ hay còn có thêm một tên gọi khác nữa là bệnh tai biến mạch máu não. Căn bệnh này xảy ra khi dòng máu đưa oxy và chất dinh dưỡng lên não bị đột ngột ngưng lại do tắc nghẽn mạch máu hay vỡ mạch máu. Khi dòng máu này mới bắt đầu ngưng hoặc ngưng trong thời gian ngắn thì não sẽ bị tổn thương một phần. Nhưng nếu dòng máu này đột ngột ngừng trong thời gian dài hơn và không được cứu chữa kịp thời thì nguy cơ tử vong là không tránh khỏi.

Bệnh đột quỵ có 2 dạng chính đó là nhồi máu não và xuất huyết não.

  • Nhồi máu não là dạng chiếm đến 85% trong tất cả các bệnh nhân bị đột quỵ. Dạng đột quỵ này xảy ra khi các mạch máu đột ngột bị tắc nghẽn khiến máu không thể lưu thông được. Tình trạng này kéo dài thì sẽ gây tổn thương một phần não trước sau đó dần dần làm chết não.
  • Xuất huyết não : dạng này chỉ chiếm khoảng 15% và bệnh xảy ra do một hay một số mạch bị tắc vỡ dẫn đến máu chảy ra ngoài thấm vào mô não gây tổn thường não. Dạng này thường gặp ở những bệnh nhân bị cao huyết áp hay xơ vữa động mạch.

Bệnh đột quỵ thường có thể xảy ra đối với tất cả mọi người. Tuy nhiên, ở những người cao tuổi thì nguy cơ mắc bệnh cao hơn rất nhiều. Bởi ở những người cao tuổi thì sức khỏe yếu hơn, khả năng hoạt động cũng kém và thường dễ bị mắc các căn bệnh là nguyên nhân dẫn đến bệnh đột quỵ.

Nguyên nhân của đột quỵ bệnh học chính là những người có tiền sử hay đang mắc các bệnh về tim mạch, bệnh cao huyết áp, xơ vữa động mạch, thiếu máu, bệnh tiền đình, rối loạn thần kinh…

Đột quỵ ngoài tỷ lệ tử vong rất cao ra thì nó còn là một căn bệnh để lại nhiều tai biến nhất như : liệt nửa người, liệt hoàn toàn, nói ngọng, rối loạn ngôn ngữ.. Vậy biểu hiện của bệnh đột quỵ như thế nào ? dấu hiệu nhận biết bệnh ra làm sao ?

 Dấu hiệu nhận biết bệnh đột quỵ?

Bệnh đột quỵ xảy ra một cách bất ngờ, đột ngột và thường thì không có triệu chứng gì đặc biệt nên rất khó để nhận biết trước. Tuy nhiên, chúng ta có thể để ý một chút 6 dấu hiệu của bệnh đột quỵ như :

  • Bỗng nhiên gặp khó khăn trong việc nói, hiểu người khác. Nhiều khi muốn nói nhưng không thể điều khiển mình nói được.
  • Dột ngột bị đau đầu dữ dội, không rõ nguyên nhân, kèm theo chóng mặt, ù tai..
  • Một phần nào đó của cơ thể bị mất cảm giác, tê tê, rất khó để điều khiển theo ý của mình.
  • Không làm chủ được một số hoạt động của mình như đi tiểu, đại tiện..
  • Mắt bị mờ đi bất ngờ và nhìn không rõ được.
  • Cổ bị cứng và rất khó khăn để hoạt động..

Khi thấy bệnh nhân có những dấu hiệu trên thì bệnh đột quỵ đang sắp sửa xảy ra. Vì vậy, hãy chuẩn bị cách để ứng phó với bệnh hay gọi ngay cấp cứu.

Biểu hiện của bệnh đột quỵ như thế nào?

Bệnh nhân đột quỵ biểu hiện : đang hoạt động bình thường hay có các dấu hiệu đau đầu, chóng mặt, ù tai… thì bỗng dưng ngã quỵ bất tỉnh.

Có nhiều trường hợp ngã nhưng vẫn còn tỉnh tuy nhiên sẽ không được tỉnh táo, minh mẫn.

Khi thấy một người nào đó có biểu hiện bị đột quỵ như vậy thì cần ngay lập tức sơ cứu bằng cách đỡ ngồi dậy nhưng tuyệt đối không được di chuyển nạn nhân đi nơi khác vì như vậy càng làm các mạch máu bị vỡ nhanh hơn hay bệnh phát triển nhanh hơn. Sau khi đỡ bệnh nhân ngồi dậy thì bạn nhanh chóng đi tìm một cây kim khâu, hơ nóng để khử trùng sau đó đâm vào 10 đầu ngón tay bệnh nhân cho đến khi chảy máu thì thôi. Khi máu chảy ra thì tầm vài phút sau bệnh nhân sẽ tỉnh lại và nên đưa bệnh nhân đi cấp cứu.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ của dongnhanduong về vấn đề đột quỵ là bệnh gì? biểu hiện như thế nào? dấu hiệu? mà bạn nên biết để phòng tránh cũng như xử lý kịp thời khi gặp các nạn nhân bị đột quỵ.