Đột Quỵ Có Chết Không? Có Di Truyền Không? Sống Được Bao Lâu?

Đột quỵ có chết không? Bệnh đột quỵ có vị di truyền không? Người bệnh bị đột quỵ, tai biến mạch máu não sống được bao lâu?

Đột quỵ hay tai biến mạch máu não là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm. hiện nay, ngày càng có nhiều người bị tai biến mạch máu não và các thắc mắc về các căn bệnh này cũng ngày càng nhiều. Cụ thể như: đột quỵ có chết không? có di truyền không? sống được bao lâu?… Chính vì vậy, bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Đột Quỵ Có Chết Không? Có Di Truyền Không? Sống Được Bao Lâu?
Đột Quỵ Có Chết Không? Có Di Truyền Không? Sống Được Bao Lâu?

Đột quỵ có chết không?

 • Đột quỵ là hiện tượng một phần não bị tổn thương khi máu đột ngột không lên não do tắc nghẽn mạch máu hay mạch máu bị vỡ. Đột quỵ có thể là một phần não bị trước sau đó những phần não xung quanh bắt đầu bị và dần dần là cả não.
 • Tai biến mạch máu não thường gặp nhiều nhất ở những người cao tuổi, đặc biệt là ở độ tuổi trên 50, những người bị cao huyết áp, xơ vữa động mạch, những người có tiền sử về bệnh tiền đình, những người thiếu máu, có các bệnh về tim…Tuy nhiên, bệnh cũng có thể bắt gặp ở bất kỳ độ tuổi nào, giới tính nào.
 • Triệu chứng của bệnh đột quỵ rất đa dạng và tùy thuộc vào từng trường hợp, từng vị trí mạch máu não bị đứt hay bị tắc nghẽn…Tuy nhiên, có một số triệu chứng thường gặp nhất đó là: đau đầu, nhức đầu thường xuyên đặc biệt là về đêm, ù tai, chóng mặt, bệnh nhân đột ngột ngã vật ra, nói ngọng, hôn mê sâu, mất ý thức, thần kinh rối loạn…
 • Bệnh đột quỵ xảy ra đột ngột và diễn biến rất nhanh, phức tạp khiến nhiều người không kịp trở tay. Bệnh tai biến mạch máu não có rất nhiều tác hại và để lại nhiều di chứng như: rối loạn ngôn ngữ, nói ngọng, liệt nửa người, liệt hoàn toàn, mất trí nhớ, thần kinh rối loạn… Vậy đột quỵ có chết không?
 • Đột quỵ là một trong 3 căn bệnh có nguy cơ chết người cao nhất, đột ngột nhất từ trước đến nay.  Các trường hợp chết do đột quỵ chủ yếu là do không kịp cấp cứu, cấp cứu không đúng cách, không được sơ cứu trước khi đưa đi cấp cứu, không nhận biết được biểu hiện của bệnh, bệnh quá nặng, sức khỏe yếu…
 • Hiện nay, tỷ lệ đột quỵ gây tử vong chiếm khoảng 15% trong tổng số các bệnh nhân bị tai biến mạch máu não. Tuy nhiên, tỷ lệ đột quỵ chết vẫn chưa dừng lại tại đây. Ngoài đột quỵ gây chết còn có đột quỵ không nói được, đột quỵ liệt nửa người cũng đang có nguy cơ ngày càng tăng.

Như vậy, có thể thấy rất rõ rằng ngoài để lại nhiều tai biến nguy hiểm thì tỷ lệ đột quỵ chết là rất cao.

Đột quỵ có di truyền không?

 • Như đã nói ở trên thì nguyên nhân gây đột quỵ có rất nhiều như: cao huyết áp, xơ vữa động mạch, hẹp van tim, tiền sử bệnh tiền đình, thiếu máu, áp suất thời tiết thay đổi đột ngột…Vậy đột quỵ có di truyền không?
 • Những người có người thân như: cha, mẹ, anh, chị, em bị đột quỵ thì thường có nguy cơ bị đột quỵ nhiều hơn. Thế nhưng, cho đến hiện nay thì vẫn chưa có một cơ sở khoa học nào chứng minh được rằng bệnh đột quỵ di truyền được cả. Đây cũng là vấn đề rất khó để giải thích và các nhà khoa học vẫn đang không ngừng nghiên cứu.
 • Tuy là vẫn chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh bệnh đột quỵ có di truyền nhưng không nên chủ quan nếu trong gia đình có người bị đột quỵ. Hãy khám định kỳ và có nhiều biện pháp để phòng tránh nếu như gia đình có người bị đột quỵ.

Bệnh đột quỵ sống được bao lâu?

 • Như chúng ta đã biết thì bệnh đột quỵ có nguy cơ tử vong rất cao, không di truyền hay để lại nhiều tai biến…Vậy đột quỵ sống được bao lâu?
 • Đột quỵ là quá trình não bị tổn thương do tích tụ lâu ngày. Đột quỵ xảy ra bất ngờ, diễn biến phức tạp và rất nhanh. Do đó, khả năng phục hồi cũng như sống được bao lâu thì tùy thuộc vào từng trường hợp, từng mức độ cũng như việc điều trị sau tai biến như thế nào. Nếu bệnh nhân bị đột quỵ nhẹ, thời gian phát bệnh ngắn và được cấp cứu kịp thời cũng như điều trị sau tai biến tốt thì có thể khỏi hoàn toàn và sống được rất lâu. Tuy nhiên, nếu bệnh nặng, thời gian phát bệnh dài, cấp cứu và điều trị sau cấp cứu không đạt hiệu quả thì thời gian sống được là ít hơn.
 • Như vậy có thể thấy thời gian sống được sau tai biến mạch máu não là không có câu trả lời chính xác, cụ thể nào cả mà tùy thuộc vào từng trường hợp. Vì vậy, cần cấp cứu và điều trị tốt nhất có thể để có thể kéo dài thời gian sống một cách tối đa nhất.

Trên đây là bài viết về ‘đột quỵ có chết không? có di truyền không? sống được bao lâu?’ mà các bạn quan tâm. Hy vọng bài viết có thể giải đáp tốt nhất những thắc mắc của các bạn về bệnh đột quỵ.