Đột Quỵ Cấp Tính Là Gì? Nguyên Nhân? Cách Phòng Ngừa, Cấp Cứu?

Đột quỵ cấp tính là gì? Các nguyên nhân gây nên bệnh đột quỵ cấp? Cách phòng ngừa, cấp cứu người bệnh bị đột quỵ  não cấp tính?

Trong các giai đoạn của tai biến mạch máu não thì giai đoạn đột quỵ cấp tính là nguy hiểm nhất. Vậy đột quỵ cấp tính là gì? nguyên nhân? Cách phòng ngừa, cấp cứu như thế nào? Để hiểu thêm về căn bệnh này thì hãy đọc bài viết dưới đây nhé.

Đột Quỵ Cấp Tính Là Gì? Nguyên Nhân? Cách Phòng Ngừa, Cấp Cứu?
Đột Quỵ Cấp Tính Là Gì? Nguyên Nhân? Cách Phòng Ngừa, Cấp Cứu?

Đột quỵ cấp tính là gì?

 • Đột quỵ hay tai biến mạch máu não là tình trạng một bộ phận của não bị tổn thương do mạch múa bị vỡ hay bị tắc khiến máu không lên não được. Khi máu không lên được não thì các chất dinh dưỡng và khí oxy cũng không thể lên để nuôi não được. Chính vì vậy, não bị tổn thương từng phần và có thể dẫn đến tổn thương cục bộ.
 • Đột quỵ diễn ra nhanh chóng với các diễn biến hết sức phức tạp và được chia thành các giai đoạn. Và đột quỵ cấp là một trong những giai đoạn đó.
 • Đột quỵ cấp tính là tình trạng những cơn đột quỵ nhẹ kéo dài và dần dần thì biến thành cấp tính. Đột quỵ cấp là giai đoạn cực kỳ nguy hiểm trong tất cả các giai đoạn của bệnh đột quỵ. Nó gây ra những ảnh hưởng khủng khiếp đối với não bộ và nếu kéo dài thì bệnh nhân sẽ dần mất đi nhận thức. Đột quỵ cấp là hiện tượng xảy ra rất bất ngờ, diễn biến cực kỳ nhanh chóng và không có bất kỳ dấu hiệu nào để nhận biết.
 • Bệnh đột quỵ cấp tính thường xảy ra ở những người già, người cao tuổi, tuổi càng cao thì càng dễ có nguy cơ bị bệnh. Thường thì bệnh đột quỵ cấp tính thường xảy ra ở những người từ trên 60 tuổi và những người có mắc các bệnh như: cao huyết áp, bệnh tim mạch, tiêu hóa, béo phì …
 • Kết quả số lần xuất hiện của những cơn đột quỵ nhẹ với mức độ ngày càng nhiều và diễn biến ngày càng phức tạp cho thấy đây chính là đột quỵ cấp. Khi đột quỵ cấp tính diễn ra thì gây thiếu máu cục bộ cho não và từ đó thì não không thể điều khiển các cơ quan khác trong cơ thể được dẫn đến tình trạng các cơ quan bị vô hiệu hóa dẫn đến tử vong.
 • Đột quỵ cấp tính nếu nhẹ thì chỉ ảnh hưởng đến mặt nhận thức nhưng và cảm giác của hệ thần kinh như không cảm nhận được vật hay không nhận ra sự thay đổi của vật. Còn nếu đột quỵ cấp tính nặng thì sẽ làm tê liệt, làm chết các dây thần kinh và nguy cơ tử vong là không thể tránh khỏi.

Nguyên nhân gây nên bệnh đột quỵ cấp tính?

 • Nguyên nhân của bệnh đột quỵ chủ yếu là do khi bệnh nhân bị đột quỵ nhưng ở mức độ nhẹ và bệnh nhân không hề nhận ra. Do không nhận ra được nên bệnh nhân thường không có biện pháp xử lý. Lâu dần những cơn đột quỵ nhẹ đó xuất hiện với tần suất ngày càng nhiều và trở nên cấp tính. Đột quỵ do thiếu máu cục bộ cấp hay đột quỵ cấp đều xuất phát từ bệnh đột quỵ hay tai biến mạch máu não mà ra. Tuy nhiên, đây là giai đoạn ở mức độ nặng nên nó gây ra rất nhiều tác hại lớn và cách chữa trị, phòng tránh cũng khó hơn  so với đột quỵ bình thường.

Cách phòng ngừa, cấp cứu bệnh đột quỵ cấp?

Cách phòng ngừa bệnh đột quỵ cấp tính

Đột quỵ não cấp tính thường gây ra rất nhiều biến chứng nặng nề sau cấp cứu còn nếu không cấp cứu kịp thời thì nguy cơ tử vong rất cao. Chính vì vậy nên phòng bệnh hơn chữa bệnh. Cách phòng tránh bệnh đột quỵ cấp tính gồm có:

 • Tập thể dục thường xuyên: tập thể dục có tác dụng rèn luyện sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, tăng khả năng chịu đựng hay tăng sức bền, sự dẻo dai của cơ thể con người. Chính vì vậy, tập thể dục thường xuyên giúp ngăn ngừa bệnh đột quỵ cấp.
 • Giảm cân: những người béo phì, người thừa cân, người bị nhiễm mỡ máu hay đái tháo đường đều có nguy cơ mắc bệnh đột quỵ cấp rất là cao. Vì vậy, giảm cân chính là cách phòng bệnh đột quỵ cấp khá tốt.
 • Giám sát cholesterol: cholesterol có loại tốt và loại xấu. Giám sát cholesterol chính là giám sát cholesterol xấu hay cholesterol LDL bằng cách mỗi năm nên đi xét nghiệm máu một lần.
 • Kiểm soát đường huyết: để tránh nguy cơ bị tai biến mạch máu não cấp hay đột quỵ cấp tính thì cần kiểm soát đường huyết thường xuyên và giữ cho đường huyết được ổn định.
 • Kiểm soát huyết áp: những người có huyết áp cao thường có nguy cơ bị đột quỵ cấp cao hơn rất nhiều so với những người bình thường. Vì vậy, nên kiểm soát huyết áp một cách chặt chẽ thường xuyên và tránh bị tăng huyết áp.

Cách điều trị, cấp cứu đột quỵ cấp

Nguyên nhân gây nên bệnh đột quỵ không ít và bệnh đột quỵ cấp cũng không trừ một ai. Vì vậy ai cũng nên biết đến cách cấp cứu, điều trị đột quỵ cấp sau:

 • Đột quỵ cấp tính chinh là những cơn đột quỵ nhẹ kéo dài nên khi cảm thấy có dấu hiệu của bệnh đột quỵ nhẹ như: hoa mắt, chóng mặt, ù tai..thường xuyên thì nên có chế độ ngủ nghỉ thích hợp. Ngoài ra, nên thường xuyên tập các bài tập nhẹ nhàng hay đi bộ 20 phút mỗi sáng.
 • Có chế độ dinh dưỡng phù hợp như: ăn đầy đủ và đa dạng các chất dinh dưỡng, nên ăn nhiều rau, củ quả và tránh ăn các thực phẩm chứa nhiều chất béo, đường..
 • Ngoài ra, có thể sử dụng thêm các loại thuốc hoạt huyết dưỡng não để việc điều trị bệnh đột quỵ cấp được nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Với bài viết: đột quỵ cấp tính là gì? nguyên nhân? Cách phòng ngừa, cấp cứu trên đây thì có thể giúp các bạn giải đáp được một phần nào đó về căn bệnh đột quỵ cấp này.