Điều Trị Phục Hồi Sau Tai Biến Mạch Máu Não? Khả Năng? Thời Gian?

Cách điều trị phục hồi sau tai biến mạch máu não? Khả năng phục hồi của người bệnh sau tai biến? Thời gian phục hồi sau tai biến?

Tai biến mạch máu não là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong đứng thứ 3 hiện nay. Ngoài ra, căn bệnh này còn để lại rất nhiều tai biến sau cấp cứu. Tuy nhiên các tai biến này vẫn có thể khỏi hoàn toàn nếu như quá trình phục hồi chức năng sau cấp cứu diễn ra tốt. Vậy điều trị phục hồi sau tai biến mạch máu não? Khả năng? Thời gian? như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về việc phục hồi chức năng sau tai biến.

Điều Trị Phục Hồi Sau Tai Biến Mạch Máu Não? Khả Năng? Thời Gian?
Điều Trị Phục Hồi Sau Tai Biến Mạch Máu Não? Khả Năng? Thời Gian?

Điều trị phục hồi sau tai biến mạch máu não?

Tai biến mạch máu não còn có tên gọi khác là đột quỵ là một căn bệnh một phần của não bộ bị tổn thương do tắc nghẽn hay vỡ mạch máu.

Tai biến mạch máu não có thể gặp ở bất kỳ ai, bất kỳ độ tuổi nào. Tuy nhiên những người cao tuổi, người có tiền sử về bệnh tim, người cao huyết áp, rối loạn thần kinh, tiền sử về bệnh tiền đình,người bị tiểu đường.. có nguy cơ bị tai biến mạch máu não nhiều hơn. Bệnh tai biến mạch máu não diễn biến rất nhanh, phức tạp và nguy cơ tử vong là rất cao nếu không được cấp cứu kịp thời. Ngoài ra, bệnh tai biến mạch máu não còn để lại rất nhiều tai biến như: liệt nửa người, liệt hoàn toàn, nói ngọng…các tai biến này có thể nếu được điều trị phục hồi sau cấp cứu đúng cách thì vẫn có thể khỏi hoàn toàn. Vậy điều trị sau tai biến mạch máu não như thế nào?

Điều trị sau tai biến mạch mãu não có vai trò rất quan trọng. Các cách phục hồi nạn nhân tai biến mạch máu não gồm có:

  • Tập chuyển trọng lượng sang 2 chân: với cách phục hồi chức năng sau tai biến này thì đầu tiên cho bệnh nhân đứng dậy, hai chân bằng nhau và cách nhau khoảng 20cm. Sau đó, cho nạn nhân đưa hông về phía trước, gập phần chân bị liệt lại và nghiêng người dồn hết trọng lượng cơ thể vào bên chân lành. Giữ nguyên tư thế đó trong vòng 10 giây rồi lại duỗi chân liệt ra và trở về vị trí ban đầu. Sau khi đã chuyển trọng lượng sang bên chân lành xong thì tiếp tục chuyển trọng lượng cơ thể sang bên chân liệt với cách làm tương tự như trên. Làm liên tục vài lần và làm thường xuyên để có kết quả tốt nhất. Trong các cách phục hồi di chứng sau tai biến mạch máu não thì đây là cách đơn giản nhưng hiệu quả đạt được lại rất cao.
  • Tập gấp gối bên chân liệt: cho bệnh nhân đứng dậy, dùng tay lành vịn vào mặt bàn hay vật gì đó chắc chắn. Sau đó để bệnh nhân đứng chân trước chân sau, trong đó chân lành đứng trước và chân liệt đứng sau, hai chân cách nhau từ 20-25cm. sau đó, đưa người về phía trước hay dồn hết trọng lượng cơ thể về phía trước và từ từ nhấc chân sau lên. Chú ý, không nhấc hết cả bàn chân lên khỏi mặt đất mà chỉ chấc gót chân lên thôi. Giữ nguyên trạng thái đó 5 giây rồi trở về như ban đầu và bắt đầu lặp lại.
  • Bài tập kéo giãn cơ cánh tay: đây là bài tập dùng để phục hồi sau tai biến với bệnh nhân bị liệt tay. Với bài tập này thì đầu tiên nên kéo căng hết cỡ tay ra để cơ được co giãn hay tập cầm nắm các đồ vật khác nhau như: cầm sách, cầm cốc, gấp quần áo, nâng các đồ vật với khối lượng cũng như kích cỡ khác nhau. Đây là bài tập phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau tai biến đơn giản và được nhiều người áp dụng.

Ngoài các cách phục hồi sau tai biến mạch máu não trên thì còn có một số cách khác như: tập đứng và dồn trọng lượng về phía 2 chân, tập đi bộ…Bệnh nhân nên thực hiện đồng thời nhiều cách phục hồi sau tai biến để có thể đạt hiệu quả cao nhất.

Khả năng phục hồi sau tai biến mạch máu não?

  • Bệnh tai biến mạch máu não cực kỳ nguy hiểm và tai biến sau tai biến mạch máu não là không ít. Tuy nhiên, nếu điều trị tốt sau tai biến thì khả năng khỏi hoàn toàn là có thể. Khả năng phục hồi sau tai biến mạch máu não tùy thuộc vào từng trường hợp, từng mức độ nhẹ nặng mà não bị tổn thương và việc điều trị phục hồi sau tai biến.
  • Nếu bệnh nhân bị nhẹ hoặc mới bị thì khả năng phục hồi sau tai biến là cao hơn và dễ dàng hơn. Nhưng cũng có thể sẽ khó phục hồi hoàn toàn nếu như việc điều trị sau tai biến không được thực hiện một cách thường xuyên và hiệu quả.
  • Nếu bệnh nhân bị ở mức độ nặng thì khả năng phục hồi sẽ thấp hơn và chỉ có thể khỏi hoàn toàn nếu như chăm chỉ và thực hiện đúng các cách phục hồi não sau tai biến.

Như vậy, khả năng phục hồi sau tai biến là có thể phục hồi hoàn toàn. Bệnh nhân tai biến mạch máu não nên điều trị tích cực và thường xuyên để có thể phục hồi hoàn toàn sau tai biến.

Thời gian phục hồi sau tai biến?

  • Thời gian phục hồi sau tai biến cũng giống như khả năng phục hồi sau tai biến. Dó chính là tùy thuộc vào từng mức độ cũng như  việc thực hiện phục hồi sau tai biến. Nhưng thường thì bệnh nhân sẽ phục hồi hoàn toàn trong khoảng thời gian 6 tháng đến 1 năm sau cấp cứu.
  • Bệnh nhân bị tai biến mạch máu não nên thực hiện các cách phục hồi sau tai biến mạch máu não một cách thường xuyên, kết hợp nhiều phương pháp để có thể đạt hiệu quả cao nhất cũng như thời gian phục hồi sau tai biến là ngắn nhất.

Trên đây là bài viết về ‘Điều trị phục hồi sau tai biến mạch máu não? Khả năng? Thời gian?’. Hy vọng bài viết có thể giải đáp được những thắc mắc mà các bệnh nhân tai biến mạch máu não quan tâm.