Dễ Bị Đột Quỵ Khi Tắm Đêm Khuya Vì Sao? Cách Cấp Cứu?

Dễ bị đột quỵ khi tắm đêm khuya vì sao? Đột quỵ vì tắm đêm? Đột quỵ sau khi tắm? Cách cấp cứu người bị đột quỵ vì tắm đêm khuya?

Bệnh Đột quỵ còn có tên gọi khác là bệnh tai biến mạch máu não hoặc xuất huyết não, là tình trạng rối loạn chức năng thần kinh ở người bao gồm một số triệu chứng tiêu biểu sau: cơ thể bị liệt, hôn mê bất tỉnh, nuốt bị sặc, nói không lưu loát. Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh đột quỵ có thể là do việc tắm khuya.

Dễ Bị Đột Quỵ Khi Tắm Đêm Khuya Vì Sao? Cách Cấp Cứu?
Dễ Bị Đột Quỵ Khi Tắm Đêm Khuya Vì Sao? Cách Cấp Cứu?

Dễ bị đột quỵ khi tắm đêm khuya vì sao?

  • Bị đột quỵ vì tắm khuya nguyên nhân chủ yếu là do lạnh đột ngột làm kích thích hệ thần kinh thực vật (cụ thể kích thích hệ giao cảm), gây ra hiện tượng co thắt dữ dội hầu hết các mạch có trong cơ thể có nhiệm vụ nuôi các cơ quan nội tạng và ngoài da. Tuy nhiên ở mức độ nhiễm lạnh nhiều và quá đột ngột, không có sự điều chỉnh kịp thời sẽ gây ra bệnh lý ở nhiều mức độ khác nhau. Đặc biệt, ở người có bệnh lý cao huyết áp, đái tháo đường, khi bị nhiễm lạnh đột ngột thường khi tắm có thể gây cơn cao huyết áp, gây đột quỵ.
  • Hơn nữa khi màn đêm buông xuống cũng là lúc nhiệt độ cơ thể đang cao trong khi nước tắm lại có nhiệt độ thấp; nếu tắm đêm khi cơ thể chưa khô mồ hôi thì nước sẽ ngấm qua lỗ chân lông khiến cho nhiệt độ cơ thể thay đổi, gây ra một số biểu hiện như: sốt, cảm, ho và nặng hơn nữa có thể dẫn tới nguy cơ bị đột quỵ khi tắm.
  • Nếu chúng ta tắm vào đêm khuya có thể dẫn tới hiện tượng đột quỵ. Người say rượu bia hoặc đã sử dụng chất kích thích tuyệt đối không được tắm nước lạnh vào buổi khuya.
  • Các chuyên gia y tế cho biết việc tắm nước lạnh khiến các mạch máu co lại làm ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu gây đột quỵ. Các bác sĩ khuyên rằng sau 23 giờ là thời điểm bạn đặc biệt không nên tắm, gội đầu bằng nước lạnh vì nếu như vậy sẽ khiến các tĩnh mạnh giãn ra đồng thời làm cho huyết áp giảm. Đặc biệt đối với những người bị huyết áp thấp hoặc là huyết áp không ổn định còn có thể xuất hiện thêm một số hiện tượng thiếu máu lên não một cách nghiêm trọng dẫn đến hôn mê sâu giấc. Do vậy mà các bạn không nên tắm vào đêm khuya vì nó có thể gây ra nhiều bệnh lý khác nhau điển hình bị bệnh đột quỵ.

Cách cấp cứu người bị đột quỵ khi tắm đêm khuya?

  • Khi thấy ai bị đột quỵ khi tắm đêm có một trong các triệu chứng nêu trên cần nhanh chóng để người bệnh không bị ngã gây chấn thương. Đặt người bệnh nằm chỗ thoáng, nghiêng một bên nếu bị nôn, móc hết đờm nhớt cho bệnh nhân dễ thở.
  • Đối với người bị đột quỵ khi tắm, nếu là đột quỵ tắc mạch não (chiếm đến 85% các loại đột quỵ) cần nhanh chóng đưa người bệnh đến bệnh viện gần nhất. Đối với địa bàn miền núi, vùng sâu nếu không có điều kiện hãy di chuyển bệnh nhân bằng cáng, không nên đưa bệnh nhân đến bệnh viện bằng xe máy, tránh xóc khi chuyển bệnh nhân. Trong 3 tiếng đầu thời gian là vàng, quyết định khả năng hồi phục hoàn toàn cho bệnh nhân nếu được điều trị thuốc tiêu cục máu đông.
  • Khi di chuyển bệnh nhân bị đột quỵ khi tắm nên để bệnh nhân trên mặt phẳng, nghiêng mặt sang một bên, nới bớt quần áo cho thoáng hoặc để người bệnh nằm ở tư thế thoải mái nhất nếu họ tỉnh, hoặc nằm nghiêng về phía nửa người bị ảnh hưởng (yếu liệt) nếu họ không tỉnh táo hẳn. Lý do nằm nghiêng là để ngừa hít sặc do nôn ói, lý do nghiêng về phía bên liệt là để phía không liệt còn có thể cử động ra hiệu được khi cần. Cố định các phần cơ thể khi di chuyển, quan trọng nhất là đầu cổ và tứ chi.
  • Về nguyên tắc nếu tình trạng người bệnh bị đột quỵ vì tắm khuya không thể loại trừ có chấn thương kèm theo thì xem như là có cho tới khi có bằng chứng ngược lại. Không tự ý cho uống hoặc nhỏ thuốc hạ huyết áp hay bất kỳ loại thuốc nào khác, không để nằm chờ xem bệnh nhân có khỏe lại không. Nhiều người thường nhầm lẫn các dấu hiệu của đột quỵ với hiện tượng trúng gió, nên xoa dầu nóng, cạo gió, cắt lể hoặc cúng bái… Điều này là hoàn toàn sai lầm, có thể làm cho tình trạng bệnh trầm trọng thêm.

Trên đây là những thông tin hữu ích về việc: “Dễ bị đột quỵ khi tắm đêm khuya vì sao? Cách cấp cứu người bị đột quỵ vì tắm đêm khuya?”. Chúng tôi hi vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích cho các bạn trong thực tiễn đời sống hàng ngày, giúp mọi người phòng tránh các nguy cơ dẫn đến hiện tượng đột quỵ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi khác nhau. Chúc các bạn luôn có một sức khỏe tốt và hãy luôn cùng đồng hành với dongnhanduong nhé!.