Dấu Hiệu Tai Biến Mạch Máu Não Các Giai Đoạn? Cách Chăm Sóc, Phục Hồi?

Dấu hiệu tai biến mạch máu não qua từng giai đoạn? Tai biến mạch máu và sự hồi phục? Tai biến mạch máu não và cách chăm sóc, điều trị?

Tai biến mạch máu não, đột quỵ, hay theo đông y gọi là chứng “trúng phong” là một trong 5 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Theo ước tính của các tổ chức trên thế giới thì hàng năm có khoảng 80.000 người bị đột quỵ, tức là cứ 40 giây lại có một người bị đột quỵ. Đột quỵ thường để lại khá nhiều di chứng nặng nề, với một số trường hợp tai biến mạch máu não nặng, người bệnh có thể bị liệt hoặc tử vong. Vậy nguyên nhân do đâu, dấu hiệu tai biến mạch máu não và cách chăm sóc như thế nào?

Dấu Hiệu Tai Biến Mạch Máu Não Các Giai Đoạn? Cách Chăm Sóc, Phục Hồi?
Dấu Hiệu Tai Biến Mạch Máu Não Các Giai Đoạn? Cách Chăm Sóc, Phục Hồi?

Dấu hiệu tai biến mạch máu não qua từng giai đoạn?

Tai biến mạch máu não thường xảy ra đột ngột mà không hề có dấu hiệu báo trước Nó có thể do gặp một kích thích nào quá lớn về tinh thần hoặc do các bệnh lý có sẵn như các bệnh tim mạch, huyết áp.. . Ở một số người, tai biến có thể chỉ diễn ra 1 lần hoặc nhiều lần, và thường thì tai biến mạch máu não lần 2, lần 3 sẽ nặng nề và khó hồi phục được như lần đầu.

Nguyên nhân dẫn đến tai biến mạch máu não:

 • Tai biến mạch máu não xảy ra khi các tế bào não không nhận được oxy từ các dòng máu đến nuôi não khiến cho các tế bào não bị tổn thương hoặc chết.
 • Có 3 loại đột quỵ chính: thiếu máu cục bộ hay còn gọi là nhồi máu não, xuất huyết và giảm dòng máu đến nuôi dưỡng não.
 • Tai biến mạch máu não thoáng qua thường là do cục máu đông hoặc mảnh vụn như cholesterol bám trong thành mạch.

Dấu hiệu tai biến mạch máu não qua từng giai đoạn với các triệu chứng sau:

 • Tai biến mạch máu não dấu hiệu sớm thường gặp là: đau đầu, chóng mặt, buồn nôn. Gặp khó khăn trong việc giao tiếp bởi khó diễn đạt và chậm hiểu.
 • Dễ dàng thấy nhất là biểu hiện liệt, người tai biến mạch máu não dạng nhẹ có thể bị liệt nhẹ như nói ngọng, nói khó, liệt nửa mặt hoặc liệt một vài cơ mặt gây hiện tượng méo miệng, lệch mặt, nhìn khó. Với những người tai biến mạch máu não nặng thì liệt toàn thân hoặc liệt tứ chi, cử động khó khăn hoặt bán thân bất toại.
 • Ý thức lơ mơ, lú lẫn, trường hợp nặng thì hôn mê sâu, sống thực vật, tử vong..
 • Một số trường hợp tai biết làm liệt cơ tròn và cơ trơn ở hậu môn, bàng quang gây ra hiện tượng đái ỉa không tự chủ.
 • Những người tai biến chân tay yếu, lạnh, phản xạ với các kích thích kém

Tai biến mạch máu và sự hồi phục?

 • Tai biến mạch máu não nhẹ có quá trình phục hồi nhanh chóng nếu được chăm sóc đúng cách. Sau khi tìm hiểu nguyên nhân và điều trị tích cực, các bệnh nhân tai biến sẽ dần lấy lại được ý thức, có thể nuốt và nhai được tùy từng mức độ bệnh. Tình trạng sức khỏe sẽ dần ổn định nhưng chắc chắn khó để có được sức khỏe như ban đầu.
 • Tai biến mạch máu não và sự phục hồi nhanh chậm, nhiều ít phục thuộc rất nhiều vào tình trạng bệnh, quá trình điều trị, chăm sóc và sự tập luyện của người bệnh.
 • Mọi trường hợp tai biến đều để lại di chứng cho người bệnh, rất khó để hồi phục sức khỏe được như ban đầu.

Tai biến mạch máu não và cách chăm sóc, điều trị?

 • Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân cần được đảm bảo các chức năng sống cơ bản. Vì vậy bệnh nhân sẽ được theo dõi và duy trì nhịp tim, nhịp thở, huyết áp, khí máu, dinh dưỡng.
 • Hiệu quả điều trị và phục hồi còn phụ thuộc rất nhiều vào quá trình chăm sóc người bệnh. Ngoài việc đảm bảo các chỉ số sống cơ bản, người nhà còn cần phải chống loét bằng cách trở mình, xoa bóp chân tay, các vùng tì đè, vệ sinh sạch sẽ.
 • Thực hiện các biện pháp phục hồi chức năng để tránh co cơ, teo cơ, cứng khớp.
 • Bấm huyệt, châm cứu, phục hồi chức năng sẽ rất có ích với các trường hợp tai biến có dấu hiệu liệt hoặc hôn mê. Không chỉ giúp lưu thông máu, dự phòng loét do nằm lâu mà còn giúp người bệnh sớm hồi phục các cơ liệt, hỗ trợ rất nhiều trong việc vận động sau này.
 • Tùy vào tình trạng tai biến, nguyên nhân mà các bác sỹ sẽ có hướng điều trị cho từng bệnh nhân. Thông thường, khi ở giai đoạn đầu, các bệnh nhân tai biến sẽ được điều trị tây y nhưng đến giai đoạn phục hồi sẽ được kết hợp cả đông tây y. Ngoài việc dùng thuốc đều đặn theo chỉ định của bác sỹ thì người bệnh có thể được tư vấn thêm các biện pháp đông y như xoa bóp, bấm huyệt, phục hồi chức năng của các cơ bị liệt để giúp người bệnh có thể tự chăm sóc được bản thân. Những trường hợp nhẹ, khả năng phục hồi tốt sẽ nhanh chóng đi lại, sinh hoạt như bình thường.

Trên đây là tất cả những chia sẻ của dongnhaduong về vấn đề: “Dấu hiệu tai biến mạch máu não qua từng giai đoạn? Tai biến mạch máu và sự hồi phục? Tai biến mạch máu não và cách chăm sóc, điều trị?”. Mong rằng bài viết đã giúp được các bạn có thêm kiến thức trong việc phòng tránh, điều trị căn bệnh nguy hiểm này. Chúc các bạn luôn có sức khỏe tốt!.