Cách Cấp Cứu, Xử Trí Tai Biến Mạch Máu Não? Thuốc Phòng Chống?

Cách cấp cứu, xử trí tai biến mạch máu não? Bệnh tai biến mạch máu não, nguyên nhân, biểu hiện? Thuốc phòng chống tai biến mạch máu não?

Tai biến mạch máu não là 1 trong 3 căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất hiện nay. Căn bệnh này sẽ vô cùng nguy hiểm nếu như không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Vậy cách cấp cứu, xử lý tai biến mạch máu não? Thuốc phòng chống như thế nào? câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Cách Cấp Cứu, Xử Trí Tai Biến Mạch Máu Não? Thuốc Phòng Chống?
Cách Cấp Cứu, Xử Trí Tai Biến Mạch Máu Não? Thuốc Phòng Chống?

Cách cấp cứu, xử trí tai biến mạch máu não?

Bệnh tai biến mạch máu não, nguyên nhân, biểu hiện

Trước khi đến với cách xử lý tai biến mạch máu não cũng như thuốc chống tai biến mạch máu não thì chúng ta phải biết được tai biến mạch máu não là gì và nguyên nhân của nó như thế nào và biểu hiện của bệnh ra làm sao.

Tai biến mạch máu não là còn có một tên gọi khác là bệnh đột quỵ. Đây là căn bệnh được gây ra do tắc nghẽn mạch máu hay vỡ mạch máu nên máu không thể vận chuyển lên não được và làm não bị chết. Khi não chết thì các bộ phận trong cơ thể mất đi cơ quan điều khiển và có thể tử vong trong một thời gian rất ngắn. Tai biến mạch máu não hiện nay có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhưng những người cao tuổi có tỷ lệ mắc tai biến mạch máu não cao nhất.

Tai biến mạch máu não có tác hại rất lớn đối với con người. nó có thể gây tử vong ngay hoặc cũng có thể để lại di chứng nếu không có cách xử lý kịp thời.

Để có cách xử trí tai biến mạch máu não thì phải biết ngọn nguồn của căn bệnh là từ đâu. Nguyên nhân gây ra tai biến mạch máu não gồm có các nguyên nhân chính sau đây:

 • Cao huyết áp: khi bị bệnh cao huyết áp thì lực tác động vào thành động mạch ngày càng tăng dẫn đến tình trạng máu không lưu thông được. vì vậy, não sẽ bị mất máu đột ngột.
 • Xơ vữa động mạch.
 • Các bệnh về tim.
 • Chảy máu não.

Biểu hiện của tai biến mạch máu não gồm có: đau đầu, buồn nôn, liệt nửa người, trống ngực, thần kinh bị đảo loạn.

Cách phòng tránh tai biến mạch máu não tốt nhất chính là bạn nên uống thuốc phòng chống tai biến mạch máu não. Còn nếu thấy có các biểu hiện của bệnh thì bạn nên uống ngay thuốc chống tai biến mạch máu não.

Cách xử trí tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não phải xử lý kịp thời trong một thời gian rất ngắn nếu không sẽ không thể có cách chữa trị nào có thể cứu chữa được nữa. Chính vì vậy, khi gặp bệnh nhân có dấu hiệu bị tai biến mạch máu não thì bạn cần phải dùng ngay cách xử lý tai biến mạch máu não tại nhà sau đây:

 • Khi phát hiện thấy bệnh nhân có dấu hiệu của bệnh tai biến mạch máu não thì dù đang ở đâu bạn cũng tuyệt đối không được di chuyển nạn nhân. Bởi khi nạn nhân hoạt động thì cách tia huyết quản trong não sẽ bị vỡ ra gây ảnh hưởng xấu đến bệnh tình của bệnh nhân. Bạn mà phải nhanh chóng tìm lấy một cây kim may, sau đó bạn dìu bệnh nhân ngồi dậy một cách nhẹ nhàng, từ từ.
 • Khi bệnh nhân đã ngồi dậy thì bạn bắt đầu cách xử trí tai biến mạch máu não bằng cách “ hút máu”. Với cách này thì bạn phải hơ nóng cây kim để khử trùng rồi dùng cây kim đó đâm vào mười đầu ngón tay của nạn nhân cho máu chảy ra. Vị trí cây kim không cần quá chính xác nhưng nên cách móng tay tầm 1 milimet là tốt nhất. Có nhiều trường hợp sau khi chích bằng kim mà máu vẫn không chảy ra thì bạn nên dùng tay mình nặn đầu ngón tay của nạn nhân cho đến khi có máu chảy ra thì thôi.
 • Khi máu chảy ra được rồi thì chỉ cần vài phút là bệnh nhân đã có thể tỉnh lại rồi.
 • Có những trường hợp bệnh nhân tai biến mạch máu não còn bị méo miệng. với những trường hợp này thì cách xử trí tai biến mạch máu não sẽ là: bạn dùng tay véo mạnh 2 lỗ tai của nạn nhân cho đến khi tai thật đỏ ửng thì thôi. Sau khi tai đỏ bạn bắt đầu lấy cây kim đâm vào gần chỗ lỗ tai đến khi máu nhỏ giọt thì thôi. Bệnh nhân sẽ tỉnh lại sau khi máu nhỏ giọt khoảng mấy phút.
 • Sau khi bệnh nhân tỉnh lại nếu không có biểu hiện gì khác thường nữa thì chúng ta sẽ di chuyển nạn nhân đến các bệnh viện hay các cơ sở y tế gần nhất để được điều trị và uống thuốc trị tai biến mạch máu não hàn quốc hay thuốc trị tai biến mạch máu não của mỹ. đây được xem là 2 loại thuốc chống tai biến mạch máu não phổ biến nhất hiện nay.

Đây là cách xử lý tai biến mạch máu não mà bạn cần biết để có thể giúp gia đình cũng như người thân của mình nếu như không may bị mắc căn bệnh này.

Thuốc phòng chống tai biến mạch máu não?

 • Người bệnh nếu không xử trí tai biến mạch máu não kịp thời thì nguy hiểm vô cùng và nguy cơ tử vong lại rất cao. Nên tốt nhất là chúng ta nên phòng bệnh hơn chữa bệnh. Để không mắc phải căn bệnh này thì bạn cần biết đến thuốc phòng tai biến mạch máu não.
 • Nếu nói về thuốc chống tai biến mạch máu não thì có rất nhiều loại như thuốc chống tai biến mạch máu não trung quốc, hàn quốc, mỹ.. thế nhưng thuốc phòng chống tai biến mạch máu não lại không nhiều lắm. Loại thuốc phòng chống phổ biến nhất là thuốc phòng chống tai biến mạch máu não hàn quốc.
 • Ngoài cách phòng chống tai biến mạch máu não bằng thuốc thì các bạn có thể phòng chống bệnh này bằng cách phòng chống các bệnh khác như: cao huyết áp, xơ vữa động mạch, chảy máu não…

Trên đây là bài viết về “cách cấp cứu, xử trí tai biến mạch máu não? Thuốc phòng chống” rất cần thiết cho mỗi chúng ta. Hy vọng bài viết có thể giúp ích được cho bạn.