Các Cách Phục Hồi Chức Năng Sau Tai Biến Mạch Máu Não Đơn Giản

Bệnh tai biến mạch máu não và tác hại của nó? Các cách phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não đơn giản hiệu quả cao?

Hơn 30% bệnh nhân sau tai biến mạch máu não bị liệt nửa người. sau nửa năm thì có khoảng gần 25% bệnh nhân bị liệt hoàn toàn và không thể hoạt động được. Chính vì vậy, để tránh bệnh nhân bị tai biến mạch máu não bị liệt hoàn toàn thì cần áp dụng các cách phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não đơn giản dưới đây trong vòng 6 tháng sau cấp cứu.

Các Cách Phục Hồi Chức Năng Sau Tai Biến Mạch Máu Não Đơn Giản
Các Cách Phục Hồi Chức Năng Sau Tai Biến Mạch Máu Não Đơn Giản

Bệnh tai biến mạch máu não và tác hại của nó?

  • Tai biến mạch máu não là tình trạng một bộ phận của não bị tổn thương do mạch máu bị tắc nghẽn hay bị vỡ khiến máu không thể lưu thông lên não được. Tai biến mạch máu não thường bị nhiều ở những người cao tuổi hơn những người còn trẻ. Bởi ở người cao tuổi thì sức đề kháng thường kém hơn, khả năng vận động cũng không còn tốt như trước nữa.
  • Nguyên nhân của bệnh tai biến mạch máu não gồm có: cao huyết áp, xơ vữa động mạch, thiếu máu…
  • Bệnh tai biến mạch máu não rất nguy hiểm với sức khỏe cũng như tính mạng của nạn nhân nếu như không được cấp cứu kịp thời bởi tai biến mạch máu não thường diễn biến rất nhanh. Ngoài khả năng gây tử vong rất cao thì tai biến mạch máu não còn có thể để lại rất nhiều tai biến sau cấp cứu. Trong đó, nguy hiểm nhất và cũng phổ biến nhất chính là tai biến liệt nửa người và liệt hoàn toàn. Tuy nhiên, bệnh liệt sau tai biến có thể khắc phục được nếu như bệnh nhân và người thân biết được những cách phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não.

Các cách phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não?

Bệnh tai biến mạch máu não có rất nhiều tác hại như đã nói ở trên và nếu không được phục hồi đúng cách trong nửa năm sau cấp cứu thì sẽ gặp rất nhiều hậu quả khôn lường và có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như cuộc sống sau này của bệnh nhân. Chính vì vậy, sau cấp cứu thì bệnh nhân cần được phục hồi ngay từ khi ở bệnh viện và cả ở nhà.

Cách phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não ở bệnh viện

Ngay từ khi còn ở bệnh viện thì người thân của bệnh nhân nên giúp nạn nhân thực hiện các cách phục hồi sau:

  • Tuần đầu tiên sau cấp cứu: cho bệnh nhân ăn, từ đó đánh giá khả năng nuốt của nạn nhân và giúp nạn nhân thực hiện những công việc sinh hoạt các nhân bình thường. Ngoài ra, cần phục hồi chức năng ngôn ngữ sau tai biến bằng cách trò chuyện với nạn nhân nhiều hơn hay nói cách khác là giúp bệnh nhân tập nói.
  • Từ tuần thứ 2 đến tuần thứ 6 thì những bệnh nhân bị liệt một tay cần được rèn luyện làm quen với việc sinh hoạt bằng một tay để thích nghi với cuộc sống. Sau đó hay cho bệnh nhân cử động dần dần với tay bị liệt bằng cách co giãn cơ bắp, tập cử động vai và dần dần tập cầm nắm các vật, lấy các vật ở gần đó.

Nên cho bệnh nhân tập các cách phục hồi chức năng sau tai biến ở bệnh viện một cách thường xuyên và tăng dần cường độ.

Cách phục hồi chức năng sau tai biến ở nhà

Khi đã về nhà thì bệnh nhân vẫn cần phải rèn luyện các cách phục hồi chức năng sau tai biến giống như ở trong bệnh viện. Ngoài ra, bệnh nhân còn phải tập luyện thêm các cách phục hồi chức năng cho người sau tai biến mạch máu não ở nhà như:

  • Tập đứng và dồn trọng lượng vào 2 chân: với cách phục hồi chức năng sau tai biến này thì bệnh nhân cần tập ngay sau khi xuất viện về nhà bằng cách: cho bệnh nhân đứng dậy, dạng rộng 2 chân khoảng 20cm. Sau đó, cho nạn nhân nghiêng người dồn trọng lực cơ thể vào bên chân lành trước, nhấc dần chân liệt lên. Tiếp sau thì lại trở về vị trí ban đầu rồi tiếp tục nghiêng người về phía bên chân liệt để dồn trọng lực vào bên chân liệt. Mỗi lần thực hiện nên giữ nguyên tư thế trong vòng 1 phút. Với cách phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não này thì cần có một người đứng bên chân liệt của bệnh nhân để đỡ bệnh nhân, tránh để bệnh nhân bị ngã.
  • Tập gấp gối và duỗi ra bên chân liệt: cách phục hồi chức năng sau tai biến này được thực hiện bằng cách cho nạn nhân vịn tay vào một nơi chắc chắn. Sau đó, đứng chân trước chân sau với khoảng cách từ 15 đến 20 cm. Sau khi đứng xong thì cho nạn nhân dồn trọng lực vào một chân còn một chân thì nâng lên, tuy nhiên không nâng hết cả bàn chân lên khỏi mặt đất. Cứ luân phiên như vậy nhiều lần và thường xuyên thì bệnh nhân sẽ phục hồi nhanh chóng.
  • Tập đi bộ và cầm nắm: đây là cách phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não cho bệnh nhân trong khoảng thời gian từ giữa tháng thứ nhất đến tháng thứ 6. Với cách này thì bệnh nhân cần đi bộ ít nhất 5 phút một ngày và tập cách tự làm các sinh hoạt hàng ngày như: cầm cốc, gấp quần áo, tập nâng những đồ vật có trọng lượng khác nhau. Trong trường hợp bệnh nhân không thể làm một mình được thì người thân sẽ giúp đỡ hoặc cho bệnh nhân tập theo các loại máy hỗ trợ cũng là một cách tốt.

Với các cách phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não đơn giản trên đây thì bệnh nhân có thể phục hồi hoàn toàn và nhanh chóng nếu như thực hiện thường xuyên trong 6 tháng sau cấp cứu. Chúc bệnh nhân tai biến khỏi bệnh hoàn toàn và có sức khỏe tốt.