Các Bài Thuốc Phục Hồi Sau Tai Biến Mạch Máu Não Cực Hiệu Quả

Các loại thuốc phục hồi sau tai biến mạch máu não bằng phương pháp Tây y? Điều trị phục hồi sau tai biến mạch máu não bằng bài thuốc Đông y?

Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm thuộc hệ thần kinh trung ương, Nguyên nhân bệnh là do nguồn cung cấp máu lên một phần não bộ bị gián đoạn hoặc suy giảm do tắc hoặc vỡ mạch máu làm bộ phận đó không nhận được oxi và chất dinh dưỡng gây nhũn não, chết não. Bệnh xảy ra đột ngột, tỉ lệ tử vong cao và để lại nhiều di chứng nặng nề như bán thân bất toại, rối loạn khả năng ngôn ngữ, suy giảm trí nhớ, thị lực giảm sút…không tự chăm sóc được bản thân. Vì vậy, sau khi điều trị qua cơn tai biến, bệnh nhân cần được chăm sóc cẩn thận, dùng các loại thuốc phục hồi sau tai biến để giảm thiểu các di chứng để lại, sớm hòa nhập lại với cuộc sống. Các bác sĩ khuyến cáo nên kết hợp nhiều phương pháp điều trị vừa dùng thuốc tây y vừa dùng các bài thuốc đông y kết hợp với châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp để đạt được hiệu quả cao nhất trong việc điều trị các di chứng như liệt, suy giảm trí nhớ, ảnh hưởng thần kinh…

Các Bài Thuốc Phục Hồi Sau Tai Biến Mạch Máu Não Cực Hiệu Quả
Các Bài Thuốc Phục Hồi Sau Tai Biến Mạch Máu Não Cực Hiệu Quả

Các loại thuốc phục hồi sau tai biến mạch máu não?

 • Aspirin: có tác dụng chống tập kết tiểu cầu, ngăn ngừa sự hình thành nút chặn tiểu cầu nên có tác dụng chống đông máu; giảm đau, hạ sốt, chống viêm, có thể phòng ngừa đau tim khi dùng liều thấp (dưới 100mg/ ngày) kéo dài.
 • Calcium: ngăn cản quá trình co cơ do chẹn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ, dùng trong điều trị cao huyết áp và tim mạch.
 • Coumadin: Thuốc chống đông máu tổng hợp loại kháng vitamin K, dẫn xuất của coumarin. Dùng qua đừơng uống, hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa nhưng tác động chậm, thường là sau 2 ngày.
 • Acid Folic: rất cần cho các quá trình tạo mới tế bào.
 • Heparin: có 2 loại, heparin thường và heparin trọng lượng phân tử thấp, dùng qua đường tiêm tĩnh mạch, không tiêm bắp, không được uống. Đây là thuốc chống đông máu được dùng để dự phòng ngăn ngừa hình thành cục máu đông, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, mắc tắc mạch.
 • Magnesium: cải thiện khả năng ghi nhớ, nâng cao hiệu quả hoạt động não bộ và độ bền dẻo của các khớp thần kinh.
 • Plavix: Dự phòng biến cố huyết khối do xơ vữa, thiếu máu cục bộ.
 • Potassium: tăng cường nồng độ ion kali trong máu.
 • Clopidogrel (Plavix) là một dạng của thuốc chống tập kết tiểu cầu, có hiệu quả và độ an toàn cao trong phòng ngừa các hiện tượng đông máu ở động mạch.
 • Dipyridamol (Agrenox, Persantin) thường được sử dụng phối hợp với aspirin trong việc chống tập kết tiểu cầu.
 • Trifusal (Disgren), một chất thuộc nhóm salicylat, chống tập kết tiểu cầu, có hiệu quả tương đương aspirin trong phòng ngừa các biến cố do huyết khối động mạch.

Bài thuốc phục hồi sau tai biến mạch máu não bằng phương pháp Đông y?

Việc dùng nhiều loại thuốc tây y để điều trị phục hồi sau tai biến có thể gây các tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt, đau dạ dày… Vì vậy, để nâng cao tác dụng điều trị, người bệnh có thể kết hợp thêm các bài thuốc Đông y. Dưới đây là một số bài thuốc phục hồi chức năng sau tai biến hiệu quả bằng phương pháp Đông y.

Bài số 1.

 • Dùng cháo trai, sò: trai, sò mỗi loại 50g, cho vào nấu cùng 100g gạo tẻ thành cháo, ăn 2 lần/ ngày. Món cháo này có hiệu quả cao trong việc điều trị bệnh cao huyết áp, chóng mặt đau đầu… Không dùng cho những người hay lạnh bụng, mắc chứng hư hàn.

Bài số 2.

 • Dùng cháo hoa cúc, phù hợp với những bệnh nhân huyết áp cao, nhức đầu chóng mặt, mắc chứng trúng phong.
 • Cách làm : cho 15g hoa cúc đã bỏ cuống, phơi khô, tán thành bột hoặc cho mầm cây cúc tươi thái nhỏ vào nấu cùng 100g gạo tẻ, ăn ngày 2 bữa.  Tuy nhiên những người cao tuổi, tỳ hư, tiểu đường không được dùng.

Bài số 3.

 • Bài thuốc này gồm: Hoàng kỳ, bạch thược sao vàng, gừng tươi, quế, mỗi thứ 15g, sắc lấy nước nấu cùng 100g gạo tẻ, 4 quả táo tầu thành cháo, mỗi ngày ăn một lần.

Bài số 4.

 • Bài thuốc gồm các vị thuốc sau: Địa long, đậu đen, rau ngót. Bài thuốc phục hồi sau tai biến này có tác dụng rất tốt đối với các bệnh nhân vừa bị tai biến trong vòng 10 ngày.
 • Cách thực hiện: phơi khô 3 vị thuốc trên, riêng đậu đen và lá rau ngót sau khi phơi thì sao vàng, cho cả 3 vào sắc cùng nước đến khi còn khoảng nửa chén thì chia làm 2 lần cho bệnh nhân uống, chỉ cần uống khoảng 3 thang là thấy tác dụng.

Bài số 5.

 • Bài thuốc này bao gồm các vị: địa long, đương quy, xích thược, xuyên khung, hồng hoa, đào nhân, mỗi vị 5g, và hoàng kì 100g. Bài thuốc bổ dương ngũ hoàn thang này có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường độ bền thành mạch, lưu thông khí huyết, hạ huyết áp,
 • Cách dùng: Cho nước vào sắc đến khi còn khoảng 1 chén chia làm 2 lần cho bệnh nhân uống.

Bài số 6.

 • Bài thuốc này khá đơn giản bao gồm: Kỷ tử, mạch môn đông mỗi loại 30g, sắc lấy nước uống trong ngày, dùng uống thay nước lọc. Bài thuốc này có tác dụng trị đau đầu, hoa mắt, huyết áp cao, giảm thị lực. Lưu ý không dùng bài thuốc này với những người rối loạn tiêu hóa, thể hàn.

Bài số 7.

 • Bài thuốc này có hiệu quả cao trong việc điều trị di chứng liệt nửa người sau tai biến, gồm: 100g Thiên ma, 1 bộ não lợn làm sạch cho vào bát, đổ nước vừa đủ, hấp cách thủy. Ăn mỗi ngày hoặc cách ngày nhật.

Bên cạnh đó có thể sử dụng thêm các loại thuốc hoặc các loại thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn, Thông tâm lạc, Ngưu hoàng thanh tâm tịnh…  để nâng cao tác dụng phục hồi di chứng sau tai biến.

Để đảm bảo độ an tòan và đạt hiệu quả cao nhất trong việc dùng thuốc phục hồi sau tai biến, bệnh nhân cần tham khảo ý kiến và tuyệt đối tuân theo sự chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa, tránh việc tự ý sử dụng thuốc gây ra các tác dụng không mong muốn, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ và tính mạng của mình.