Các Bài Thuốc Chữa Tai Biến Liệt Nửa Người Bên Trái/ Phải Hiệu Quả

Tai biến mạch máu não liệt nửa người? Bị tai biến liệt nửa người? Các bài thuốc chữa tai biến liệt nửa người trái/phải hiệu quả?

Do sự thay đổi của cuộc sống, môi trường sống và sự bận rộn của công việc mà những năm gần đây, nhiều người phải tiếp xúc nhiều với bia rượu, thuốc lá, phải làm việc hàng giờ liền bên máy tính mà không đứng dậy, không có thời gian vận động cơ thể, các thức ăn dầu mỡ, đồ ăn nhanh, các bữa nhậu xuất hiện nhiều hơn trong cuộc sống của nhiều người. Bên cạnh đó, áp lực cuộc sống, việc học hành, công việc… gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm cùng khả năng cao gây ra bệnh lý nguy hiểm là tai biến mạch máu não.

Tai biến mạch máu não là một bệnh nguy hiểm, là nỗi ám ảnh của tất cả mọi người vì tỉ lệ tử vong cao và những hậu quả nặng nề mà nó để lại. Khi bị tai biến, liệt nửa người là di chứng nặng nề nhất cũng chiếm tỉ lệ lớn nhất, khoảng 92% các trường hợp sau tai biến. Việc phục hồi di chứng liệt nửa người chủ yếu diễn ra tại nhà, điều trị liệt là một công cuộc khó khăn, đòi hỏi sự kiên trì không chỉ của người bệnh mà còn của người chăm sóc, và của cả gia đình.

Các Bài Thuốc Chữa Tai Biến Liệt Nửa Người Bên Trái/ Phải Hiệu Quả
Các Bài Thuốc Chữa Tai Biến Liệt Nửa Người Bên Trái/ Phải Hiệu Quả

Tai biến mạch máu não liệt nửa người?

Tai biến mạch máu não liệt nửa người, hay còn gọi là bán thân bất toại theo đông y, dùng để chỉ tình trạng sau tai biến, người bệnh vận động yếu, đi lại khó khăn, hoặc không thể cử động hẳn một nửa người, không thể đi lại hoạt động được, việc ăn uống cũng gặp nhiều khó khăn, thức ăn dễ rơi rớt ra ngoài hoặc dễ bị sặc gây nghẹn khó thở.

Khi tai biến xảy ra ở vùng não bên này thì nửa cơ thể bên đối xứng sẽ bị liệt. Cụ thể là nếu tổn thương não bên phải, bệnh nhân sẽ bị tai biến liệt nửa người bên trái, và ngược lại nếu tổn thương phần não bên trái bệnh nhân sẽ bị tai biến liệt nửa người bên phải.

Cần tiến hành điều trị di chứng liệt nửa người càng sớm càng tốt, tốt nhất là ngay sau cơn nguy kịch, khi các tổn thương não về chỉ số ổn định. Dưới đây là một số bài thuốc theo đông y mà gia đình có thể tham khảo để áp dụng chữa tai biến liệt nửa người cho người bệnh.

Các bài thuốc chữa tai biến liệt nửa người trái/phải hiệu quả?

Bài số 1

Bài thuốc có tác dụng và kết quả nhanh nhất đối với người mới bị liệt do tai biến. Gồm:

 • Dây cứt quạ lá nhỏ: còn tươi, băm nhỏ, lượng dây phải đủ để bó phần bị liệt của người bệnh.
 • Hạt mã tiền: chỉ dùng hạt tươi, không dùng hạt đã bào chế, lượng dùng từ 4-8 hạt tùy thuộc vào lượng dây cứt quạ ít hay nhiều. Thái mỏng, băm nhỏ hạt mã tiền, rắc và trộn đều vào dây cứt quạ đã băm.
 • Giấm: chỉ dùng giấm nuôi, không dùng dấm hóa học, lấy một lượng dùng đủ làm ẩm lá thuốc, cho giấm thấm ướt hỗn hợp trên.
 • Cho hỗn hợp thuốc trên xào nóng trong chảo gang, đợi bớt nóng rồi dùng vải quấn bó thuốc quanh phần bị liệt. Khi thuốc nguội, lấy ra xào lại cho nóng rồi bó tiếp, làm lại 3 lần như vậy trong một ngày.
 • Một liệu trình bó liên tục từ 3-5 ngày, nghỉ 1 ngày, sau đó làm tiếp liệu trình thứ 2 cho đến khi khỏi hoàn toàn, thường sau 9 ngày là thấy kết quả.

Bài số 2

 • Trị liệt nửa người do can thận âm hư ở người bị tai biến do xơ vữa động mạch, cao huyết áp.
 • Thành phần thuốc gồm: sinh bạch thược, mạch môn, Sinh miết giáp, Sinh mẫu lệ, sinh quy bản, sa nhân, mỗi vị 10g;  Cam thảo, Ngũ vị tử, A giao, mỗi loại 8g, Thục địa (12g), Kê tử hoàng (1 cái).

Bài số 3

 • Thành phần gồm: Sinh địa hoàng, Chân châu mẫu, Đương quy, Đẳng sâm, Toan táo nhân, Long sỉ, Trầm hương, Bá tử nhân, Phục thần.
 • Mỗi loại lấy một phần bằng nhau, trộn đều cùng một lượng mật ong vừa đủ, chia thành các phần nhỏ, mỗi phần 8g, vê thành dạng viên tròn, liều dùng 2 viên/ ngày.

Bài số 4

 • Bài thuốc có tác dụng dược lý điều hòa khí trệ huyết ứ ở những bệnh nhân bị tai biến liệt nửa người ( liệt chi, mặt, người cùng một bên theo đông y).
 • Thành phần gồm các vị: Xuyên khung (10g), Hoàng kỳ (30g), Đào nhân (8g), Quy vĩ (12g), Xích thược (12g), địa long (6g), Hồng hoa (8g).
 • Cách dùng: dùng sắc uống, liều lượng dùng 1 thang/ngày.

Trên đây là một số bài thuốc chữa tai biến liệt nửa người trái/phải hiệu quả. Việc sử dụng các bài thuốc trên phải theo sự hướng dẫn của thầy thuốc căn cứ vào tình trạng sức khỏe của từng bệnh nhân. Để đạt được hiệu quả cao nhất trong việc chữa tai biến liệt nửa người nên dùng thuốc kết hợp với những động tác xoa bóp nhẹ nhàng, châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, uống thuốc, thủy châm, và sự tự cố gắng tập luyện của người bệnh. Bên cạnh đó gia đình nên xây dựng cho bệnh nhân một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng,  giàu chất đạm, vitamin và khóang chất, nhiều rau, hạn chế mỡ động vật,.. tránh sử dụng các đồ uống chứa chất kích thích, tạo tâm trạng thỏai mái, tránh những xúc động tâm lý đột ngột, bất ngờ.