Các Bài Tập Phục Hồi Chức Năng Sau Tai Biến Đơn Giản, Hiệu Quả Cao

Các bài tập phục hồi chức năng sau tai biến đơn giản, hiệu quả cao? Bệnh tai biến mạch máu não và vì sao cần tập luyện sau tai biến mạch máu não?

Tai biến mạch máu não là căn bệnh vô cùng nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao thứ 3 trong tất cả các loại bệnh hiện nay. Ngoài tỷ lệ tử vong cao thì những trường hợp chữa trị kịp thời nhưng quá trình phục hồi chức năng sau tai biến không hiệu quả còn có thể dẫn đến nhiều biến chứng khác nhau. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ gửi đến các bạn các bài tập phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não đơn giản, hiệu quả cao.

Các Bài Tập Phục Hồi Chức Năng Sau Tai Biến Đơn Giản, Hiệu Quả Cao
Các Bài Tập Phục Hồi Chức Năng Sau Tai Biến Đơn Giản, Hiệu Quả Cao

Các bài tập phục hồi chức năng sau tai biến?

Tập chuyển trọng lượng lần lượt sang 2 chân

 • Cho bệnh nhân đứng cạnh một chiếc bàn, hông dựa vào mép bàn, tay bên lành bám vào bàn, 2 chân đứng cách nhau 20cm và ngang bằng nhau. Sau khi tư thế đứng đã sẵn sàng thì bắt đầu cho bệnh nhân tập lần lượt như sau: đưa hông về phía trước, chân bị liệt thì gấp lại và chuyển dần trọng lượng của cơ thể sang phía bên chân lành. Giữ nguyên tư thế đó trong vòng vài giây.
 • Sau khi đã chuyển trọng lượng sang chân lành trong vài giây xong thì bắt đầu làm lại đối với bên chân liệt như sau: duỗi từ từ chân lành ra sau đó gấp chân liệt lại và chuyển dần trọng lượng cơ thể sang phía bên chân liệt, giữ trong vài giây rồi lại lặp lại  như ban đầu.
 • Trong các bài tập phục hồi chức năng sau tai biến thì đây là một bài tập cơ bản, khá đơn giản nhưng hiệu quả lại rất cao và được nhiều bệnh nhân áp dụng.

Tập gấp gối, gấp háng và duỗi ra bên chân liệt

 • Đối với bài tập này thì cần cho bệnh nhân đứng vịn vào những vật bên cạnh, sau đó cho bệnh nhân đứng chân trước chân sau. Trong đó, chân lành đứng phía trước còn chân liệt đứng phía sau, 2 chân cách nhau từ 15-20 cm. Sau đó, dồn dần trọng lượng cơ thể về phía trước tức là phía chân lành rồi nhấc dần chân bị liệt ở sau lên. Nên đặc biệt chú ý là chỉ chấc gót bàn chân sau mà không được nhấc cả bàn chân lên. Cho Bệnh nhân nhấc gót sau rồi lại hạ xuống, làm liên tục như vậy là khớp gối và khớp háng đã được co, duỗi rồi.
 • Trong các bài tập phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não thì đây là bài tập dành cho khớp chân, ngoài tác dụng giúp chân liệt có thể nhanh chóng hồi phục thì nó còn có tác dụng chống cứng khớp đối với chân lành.

Tập đứng và dồn trọng lượng về phía 2 chân

 • Đây lại là một trong số các bài tập phục hồi chức năng cho chân sau tai biến. Với bài tập này thì cho bệnh nhân đứng dậy, 2 chân ngang bằng và cách nhau 20cm. Sau đó, cho bệnh nhân dùng một chân làm trụ và và một chân nhấc lên đưa trọng lượng cơ thể chuyển sang phía chân làm trụ. Cứ luân phiên 2 chân như vậy là đã hoàn thành bài tập.
 • Có một chú ý ở đây là luôn cần một người tập đứng bên chân bị liệt của nạn nhân để đỡ nạn nhân khi chuyển trọng lượng sang phía bên chân liệt để tránh trường hợp bị ngã.

Bài tập kéo dãn cơ cánh tay liệt

 • Đây là bài tập tay trong các bài tập phục hồi chức năng sau tai biến mà bệnh nhân tai biến mạch máu não không thể bỏ qua.
 • Với bài tập tay này thì có thể cho bệnh nhân đóng mở cửa tủ hay ngăn kéo trong vòng nhiều lần hay kéo căng hết cỡ cơ tay bên liệt của bệnh nhân.
 • Với bài tập tay trên thì không chỉ giúp bệnh nhân nhanh chóng cử động được tay liệt mà còn có tác dụng tránh bị co khớp tay liệt.

Bệnh tai biến mạch máu não và vì sao cần tập luyện sau tai biến mạch máu não?

 • Bệnh tai biến mạch máu não thường được gọi với tên khác nữa là bệnh đột quỵ. Đây là căn bệnh xảy ra ở một phần não do bị tắc nghẽn mạch máu một cách đột ngột hay bị vỡ mạch máu não. Trong đó nguyên nhân chủ yếu nhất vẫn là bị tắc nghẽn mạch máu não và nguyên nhân này chiếm đến 80%.
 • Bệnh tai biến mạch máu não có thể xảy ra ở tất cả các lứa tuổi khác nhau. Tuy nhiên, ở những người cao tuổi thì nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn rất nhiều. Bệnh tai biến mạch máu não đến rất đột ngột và diễn biến thì vô cùng nhanh. Chính vì vậy, tỷ lệ tử vong hiện nay theo thống kê của bộ y tế là khoảng 5-10% trên 1 năm.
 • Ngoài tỷ lệ tử vong cao thì các tỷ lệ có thể đi lại được hoặc bị liệt cũng rất là cao. Cụ thể: tỷ lệ người có thể tự đi lại được sau tai biến mạch máu não là khoảng 25-30%, tỷ lệ phụ thuộc vào người khác là khoảng 25% và khoảng 20-25 % bị liệt hoàn toàn.
 • Với những tỷ lệ trên thì có thể thấy tai biến mạch máu não là căn bệnh vô cùng nguy hiểm và các biến chứng sau tai biến thì nhiều và gây nhiều khó khăn cho bệnh nhân cũng như những người thân. Chính vì vậy, để có thể chữa trị một cách hiệu quả và triệt để căn bệnh này thì quá trình phục hồi chức năng sau tai biến là rất cần thiết, quan trọng và được đặt lên hàng đầu. Quá trình phục hồi chức năng của bệnh tai biến mạch máu não phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau của bệnh nhân như: sức khỏe của người bệnh, mức độ liệt…
 • Các bài tập phục hồi chức năng sau tai biến giúp bệnh nhân phục hồi chức năng vận động sau tai biến nhanh hơn, lưu thông máu và duy trì lực của cơ. Đặc biệt đối với bệnh nhân bị liệt nửa người thì các bài tập phục hồi chức năng sau tai biến còn khiến bệnh nhân nhanh chóng phục hồi và hòa nhập với cộng đồng. Ngoài ra, khi luyện tập các bài tập phục hồi chức năng thì còn giúp bệnh nhân không nằm nhiều tránh được các bệnh như: viêm loét da, trầm cảm, viêm phổi…

Trên đây là các bài tập phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não đơn giản, hiệu quả cao mà bất cứ bệnh nhân nào cũng cần phải tập, đặc biệt là các bệnh nhân bị liệt.