Bệnh Thiếu Máu Cơ Tim Có Nguy Hiểm Không? Chữa Khỏi Được Không?

Thiếu máu cơ tim là gì? Bệnh thiếu máu cơ tim có nguy hiểm không? Xử trí khi bị đau ngực do thiếu máu cơ tim? Bệnh thiếu máu cơ tim có chữa khỏi được không?

Nắm giữ nhiệm vụ vô cùng quan trọng với sự sống con người, trái tim đóng vai trò chính trong việc vận chuyển chất dinh dưỡng, dưỡng khí trong máu đi nuôi dưỡng toàn bộ cơ thể giúp duy trì sự sống. Để hòan thành tốt công việc này đòi hỏi cơ tim phải mạnh khoẻ, được cung cấp đầy đủ và kịp thời dinh dưỡng và oxy. Khi quá trình này bị gián đoạn hoặc hạn chế sẽ là nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu máu cơ tim. Vậy hãy cùng tìm hiểu bệnh thiếu máu cơ tim có nguy hiểm không? thiếu máu cơ tim có chữa được không? để hiểu rõ hơn về bệnh lý tim mạch này.

Bệnh Thiếu Máu Cơ Tim Có Nguy Hiểm Không? Chữa Khỏi Được Không?
Bệnh Thiếu Máu Cơ Tim Có Nguy Hiểm Không? Chữa Khỏi Được Không?

Bệnh thiếu máu cơ tim có nguy hiểm không?

Thiếu máu cơ tim là gì?

  • Thiếu máu cơ tim là tên gọi chỉ tình trạng động mạch vành-mạch máu nuôi dưỡng cho tim bị tắc hẹp dần, chủ yếu là do tình trạng xơ vữa động mạch, làm giảm dần lưu lượng máu chứa chất dinh dưỡng và oxy đến nuôi dưỡng cơ tim, gây ra các cơn đau thắt ngực. Biểu hiện điển hình của bệnh thường là cơn đau thắt vùng ngực đặc biệt ở vùng ngực trái khi hoạt động gắng sức.

Bệnh thiếu máu cơ tim có nguy hiểm không? 

Bệnh thiếu máu cơ tim nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị tích cực có thể dẫn đến nhiều biến chứng rất nguy hiểm. Theo thời gian chỗ tắc hẹp trong lòng mạch vành sẽ bị tắc nghẽn hoàn toàn do các mảng xơ vữa mới sẽ dễ dẫn đến biến chứng nghiêm trọng nhất là tử vong đột ngột do nhồi máu cơ tim hoặc rung thất.

Theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới WHO, trong các trường hợp tử vong do bệnh lý về tim mạch thì tử vong do thiếu máu cơ tim chiếm tới 40%, đây được xem như nguyên nhân hàng đầu gây nguy hiểm tới tính mạng trong các bệnh về tim mạch.

Ở thể nhẹ, thiếu máu cơ tim chỉ gây ra các cơn đau thắt ngực xuất hiện khi làm việc gắng sức. Nhưng khi ở thể nặng và bị biến chứng, nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh thiếu máu cơ tim có thể gặp phải một số căn bệnh nguy hiểm như:

  • Nhồi máu cơ tim: Do lòng mạch vành đoạn tắc hẹp dần dần bị tắc nghẽn hoàn toàn, nguyên nhân chủ yếu thường liên quan tới sự xuất hiện các mảng xơ vữa hình thành nên các huyết khối. Các huyết khối này sẽ ngăn cản sự di chuyển của máu làm cho một vùng cơ tim bị hoại tử do thiếu máu nuôi dưỡng.
  • Suy tim: khi tắc hẹp động mạch vành gây thiếu máu cơ tim sẽ làm cho cơ tim không được nhận đủ lượng máu cần thiết để đảm bảo duy trì hoạt động của cơ thể, gây nên tình trạng suy tim.
  • Rối loạn nhịp tim: do không được cung cấp đầy đủ oxy và dưỡng chất khiến cơ tim giảm khả năng đáp ứng với các xung động trong tim gây ra nhịp tim nhanh, chậm rối loạn bất thường.
  • Ngòai ra có thể gặp trường hợp biến chứng như choáng tim, hở van tim cấp, vỡ tim hoặc đột tử vì loạn nhịp.

Vậy nên, thiếu máu cơ tim, thiếu máu cơ tim cục bộ là một trong các bệnh lý tim mạch nguy hiểm, nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời rất dễ dẫn đến tử vong.

Xử trí khi bị đau ngực do thiếu máu cơ tim

Thiếu máu cơ tim là trường hợp cần được cấp cứu kịp thời bởi tỷ lệ tử vong do rủi do này rất cao.

  • Khi cơn đau tim xảy ra cần dừng ngay việc đang làm, ngồi yên nghỉ ngơi cho dễ thở để máu được cung cấp đầy đủ ôxy hơn. Tuyệt đối không di chuyển, ăn uống, xúc động, xoa bóp ngực trong lúc này vì sẽ làm tình trạng thiếu máu nặng hơn.
  • Dùng ngay nitroglycerin ngậm dưới lưỡi giúp giãn mạch vành, làm giảm tình trạng đau thắt ngực.
  • Thời gian một cơn đau do thiếu máu cơ tim thường chỉ kéo dài vài giây đến vài phút. Nếu cơn đau kéo dài quá 5 phút thì phải lập tức gọi cấp cứu vì đây rất có thể là dấu hiệu của nhồi máu cơ tim.

Bệnh thiếu máu cơ tim có chữa khỏi được không?

  • Bệnh thiếu máu cơ tim thường là hậu quả do bệnh xơ vữa động mạch, đây vốn ít nhiều có nguyên nhân do quá trình lão hóa suy giảm sức khoẻ của cơ thể. Bên cạnh đó, các yếu tố nguy cơ như lối sống, thói quen hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia, các bệnh mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp, tăng mỡ trong máu… cũng góp phần gây ra bệnh. Chính vì vậy, hiện nay, thiếu máu cơ tim thật sự chưa có thuốc hay phương pháp điều trị nào có thể chữa dứt hẳn. Có thể chữa gần như tòan bộ bệnh nếu được nong mạch vành hay phẫu thuật tái tạo mạch vành, tuy nhiên suổt đời người bệnh vẫn phải duy trì sử dụng thuốc để chữa trị các yếu tố nguy cơ và tránh tái phát bệnh.
  • Mặc dù vậy, hiên đã có rất nhiều phương pháp hỗ trợ cải thiện và nâng cao sức khỏe cho người bệnh, giúp họ kiểm soát tốt tình trạng bệnh và phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm. Đồng thời áp dụng nhiều biện pháp: tuân thủ triệt để sử dụng thuốc điều trị bệnh, xây dựng lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng hợp lý, tầm sóat triệt để các yếu tố nguy cơ…sẽ giúp người bệnh thiếu máu cơ tim kiểm soát bệnh hiệu quả, hạn chế tối đa tiến trình phát triển của bệnh và cải thiện các triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra.

Hi vọng qua bài viết này đã phần nào giúp độc giả trả lời được câu hỏi bệnh thiếu máu cơ tim có nguy hiểm không? thiếu máu cơ tim có chữa được không? để từ đó có các biện pháp tự bảo vệ sức khoẻ của mình.