Bệnh Đột Quỵ Ở Người Già, Cao Tuổi Xảy Ra Khi Nào? Cách Phòng Ngừa?

how to do your homeworkBệnh đột quỵ ở người già, người cao tuổi? Bệnh thường xảy ra khi nào? Cách phòng ngừa bệnh tai biến, đột quỵ ở người già?

Bệnh đột quỵ hay bệnh tai biến mạch máu não là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao thứ 3 trong tất cả các loại bệnh hiện nay. Bệnh đột quỵ thường xảy ra ở những người cao tuổi nhiều hơn so với các lứa tuổi khác. Vậy bệnh đột quỵ ở người già, cao tuổi xảy ra khi nào? cách phòng ngừa như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu thêm về vấn đề này.

Bệnh Đột Quỵ Ở Người Già, Cao Tuổi Xảy Ra Khi Nào? Cách Phòng Ngừa?
Bệnh Đột Quỵ Ở Người Già, Cao Tuổi Xảy Ra Khi Nào? Cách Phòng Ngừa?

Bệnh đột quỵ ở người già, cao tuổi xảy ra khi nào?

Bệnh đột quỵ là gì?

 • Bệnh đột quỵ là tình trạng dòng máu lên não đột ngột ngừng lưu thông do mạch máu bị tắc nghẽn hay do vỡ mạch máu. Khi máu không lên được não thì cũng đồng nghĩa với việc oxy và chất dinh dưỡng không nên để nuôi não và não bị tổn thương từng phần sau đó nhanh chóng dẫn đến tổn thương cục bộ.
 • Đột quỵ hay tai biến mạch máu não xảy ra rất nhanh và có diễn biến khá phức tạp. Nguyên nhân chính gây nên bệnh đột quỵ gồm có: bệnh nhân cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đái tháo đường, có tiền sử về bệnh tiền đình, rối loạn thần kinh, các bệnh liên quan đến tim, thiếu máu…
 • Bệnh đột quỵ xảy ra khi có các triệu chứng như: đau đầu, chóng mặt, ù tai, ngã vật ra ngất một cách đột ngột, tim đập nhanh…
 • Bệnh đột quỵ có rất nhiều tác hại như có khoảng 15% bệnh nhân bị tử vong, 30% bệnh nhân để lại tai biến như liệt nửa người, liệt hoàn toàn, rối loạn ngôn ngữ, nói ngọng…
 • Bệnh đột quỵ có thể bắt gặp ở tất cả các lứa tuổi khác nhau nhưng người cao tuổi lại có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất. Vậy tại sao bệnh đột quỵ ở người già lại xảy ra nhiều hơn các lứa tuổi khác?
 • Khi con người già đi thì hệ miễn dịch sẽ kém hơn rất nhiều so với trước kia. Chính vì vậy mà người già thường có nguy cơ mắc các bệnh như: cao huyết áp, xơ vữa động mạch, thiếu máu, tim mạch…Những căn bệnh này lại chính là nguyên nhân gây nên bệnh đột quỵ và người già thường có xu hướng bị nhiều hơn những người trẻ tuổi.

Bệnh đột quỵ ở người già thường xảy ra khi nào?

 • Vào lúc sáng sớm khi vừa mới ngủ dậy thì nguy cơ bị đột quỵ ở người cao tuổi là cao nhất. Bởi bệnh đột quỵ có liên quan mật thiết đến nhiệt độ và huyết áp cơ thể mà huyết áp lại thay đổi theo thời gian. huyết áp của chúng ta sẽ cao nhất khi vừa mới thức dậy và sẽ hạ thấp xuống khi chúng ta đi ngủ. Và vì vậy khi người cao tuổi thức dậy đột ngột làm cho huyết áp tăng cao bất thường và dẫn đến nguy cơ người già bị đột quỵ khi ngủ và vào sáng sớm là cao hơn.
 • Ngoài ra, vào những buổi sáng mùa đông thì nguy cơ người cao tuổi bị đột quỵ cũng sẽ cao hơn rất nhiều. Bởi mùa đông nhiệt độ trong không khí bên ngoài thấp hơn nhiệt độ bên trong chăn khá nhiều. Vì vậy, khi người già vừa dậy đã lập tức ra khỏi chăn và đi ra ngoài thì nhiệt độ cơ thể sẽ bị thay đổi đột ngột dẫn đến tình trạng đột quỵ ở người già xảy ra.

Như vậy, có thể thấy ngoài nguy cơ mắc bệnh đột quỵ cao thì thời gian xảy ra đột quỵ ở người già cũng cần được chú ý để phòng tránh và giảm tỷ lệ đột quỵ ở người già xuống mức thấp nhất.

Cách phòng ngừa bệnh đột quỵ ở người già?

Bệnh đột quỵ có tỷ lệ tử vong cao cũng như tai biến sau cấp cứu là rất nhiều. Vì vậy, nên phòng bệnh hơn chữa bệnh. Phòng ngừa bệnh đột quỵ ở người già như thế nào?

Nếu như ở các lứa tuổi khác muốn phòng ngừa bệnh tai biến mạch máu não cần:

 • Ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý để có sức đề kháng tốt để khả năng chống lại các bệnh tật nói chung và bệnh đột quỵ nói riêng.
 • Nếu đang bị các bệnh như cao huyết áp, thiếu máu, xơ vữa động mạch, bệnh tim… thì cần chữa trị một cách dứt điểm,
 • Vận động thường xuyên để cơ thể dẻo dai, có sức chịu đựng tốt hơn…

Thì ngoài những biện pháp phòng tránh trên thì người già còn phải biết đến những cách phòng ngừa bệnh đột quỵ dưới đây như:

 • Vào buổi sáng sớm khí vừa thức dậy người già không nên ngồi dậy ngay mà nên nằm từ 3-5 phút sau đó mói từ từ ngồi dậy. Việc nằm như thế này để giúp cho huyết áp của người cao tuổi tăng dần dần và tránh được bệnh đột quỵ do thay đổi huyết áp đột ngột.
 • Người già bị bệnh cao huyết áp, tim mạch hay có tiền sử về các căn bệnh này thì không nên tập thể dục vào buổi sáng mà tốt nhất nên tập vào buổi chiều khi huyết áp, nhiệt độ cơ thể đang bình thường. Nên tập các bài tập nhẹ nhàng không nên gắng sức quá..
 • Phòng ngủ của người già nên tránh hướng gió, có thiết bị sưởi ấm đầy đủ vào mùa đông.
 • Ngoài ra, thì người già nên có một chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, nên tăng cường các khoáng chất, vitamin vào mùa đông để tránh đột quỵ não ở người già. Nên tránh cho người già ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo, đường…vì chúng dễ gây cao huyết áp, mỡ trong máu..

Cần thực hiện nghiêm túc và thường xuyên những biện pháp phòng ngừa trên để tránh bệnh đột quỵ ở người già.

Trên đây là các thông tin về “Bệnh đột quỵ ở người già, người cao tuổi? Bệnh thường xảy ra khi nào? Cách phòng ngừa”…mà những người cao tuổi nên biết. Hy vọng bài viết đã phần nào giải đáp được thắc mắc của các bạn về căn bệnh đột quỵ ở người già.