An cung ngưu hoàng hoàn Trung Quốc và Hàn Quốc giống và khác nhau như thế nào?

Những năm gần đây thị trường xuất hiện nhiều loại an cung ngưu hoàng hoàn có xuất xứ từ Hàn Quốc. Loại này thường được tìm thấy trong các shop chuyên về Hồng sâm Hàn Quốc hay shop Linh chi, Đông trùng hạ thảo,… Chúng rất ít xuất hiện trên đơn thuốc của bác sĩ, đặc biệt là các bác sĩ đông y. Vậy thực hư về chúng như thế nào?

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc Tổ Kén Đỏ
An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Hàn Quốc Hàn Quốc

Thứ nhất,phải khẳng định rằng an cung Hàn Quốc không phải là bài thuốc cổ phương “An cung ngưu hoàng” của Cúc Thông trong cuốn Ôn bệnh điều biện, bởi nếu đúng theo bài thuốc này thì thành phần của an cung phải là:

Ngưu hoàng……….1 lạng,

Uất kim……………..1 lạng,

Tê giác………………1 lạng,

Hoàng cầm…………1 lạng,

Hoàng liên………….1 lạng,

Hùng hoàng………..1 lạng,

Sơn chi……………..1 lạng,

Chu sa……………….1 lạng,

Mai phiến……………2 tiền 5 phân,

Xạ hương……………2 tiền 5 phân,

Trân châu……………5 tiền.

Tất cả tán bột thật mịn, dùng mật làm hoàn (viên), mỗi hoàn 1 tiền, lấy vàng lá làm áo, bao sáp.

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Đồng Nhân Đường Bắc Kinh
An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Đồng Nhân Đường Bắc Kinh

 

Trong khi đó an cung Hàn Quốc tuy có nhiều loại khác nhau nhưng loại nào cũng có thành phần không giống với thành phần được nêu trong bài thuốc cổ phương.

Như vậy ở đây xuất hiện tình trạng 2 bài thuốc khác nhau nhưng có cùng 1 tên gọi : “An cung ngưu hoàng hoàn”

Điều giống nhau duy nhất của 2 loại an cung này là có cùng tên và đều có chỉ định dùng cho bệnh nhân tai biến mạch máu não.

Thứ hai : Trong khi thông tin về an cung Đồng Nhân Đường ngập tràn trên mạng thì thông tin về an cung Hàn Quốc lại khá sơ sài.

Điều đáng nói là khi ai đó nhắc đến công dụng của an cung thì cũng ít khi nói rõ là an cung Trung Quốc hay Hàn Quốc khiến cho rất nhiều bệnh nhân chỉ có thông tin về an cung Trung Quốc, quyết định mua để uống với hy vọng có được công dụng như thông tin mình đã nhận được thì lại uống nhầm thành an cung Hàn Quốc.

Chúng tôi không khẳng định an cung Trung Quốc hay Hàn Quốc tốt hơn, nhưng có thể khẳng định đôi điều như sau :

1. Danh tiếng “thần dược cho người tai biến” là do an cung Đồng Nhân Đường gây dựng nên. Viên thuốc này đã có hơn 300 năm lịch sử cùng với Đồng Nhân Đường

2. Dù đã lưu hành hơn 20 năm ở VN dưới hình thức hàng xách tay và đã có không ít lương y phân tích bài thuốc, dịch từ tư liệu tiếng Trung ra và chia sẻ kinh nghiệm sử dụng của mình nhưng thông tin về an cung Đồng Nhân Đường vẫn còn khá sơ sài, chưa có nghiên cứu hay báo cáo khoa học chính thống. Thông tin chính thống nhất vẫn là từ cuốn “Ôn bệnh điều biện”, bản dịch tờ toa hướng dẫn sử dụng trong hộp thuốc và đoạn clip thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Hướng nói trên kênh VTV1

3. Thông tin về an cung của Hàn Quốc thì gần như là con số không. Chỉ đơn giản là nội dung trong tờ toa hướng dẫn sử dụng được dịch ra tiếng việt, ngoài ra không còn thông tin nào có độ tin cậy cao.

4. Hầu hết thông tin được các bác sĩ, chuyên gia y tế chia sẻ trên mạng đều là nói về viên an cung Trung Quốc. Đặc biệt trên truyền hình, báo chí và các kênh thông tin uy tín thì 100% thông tin là nói về an cung Trung Quốc. Hiện chưa có bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng uy tín cũng như bất kỳ chuyên gia y tế nổi tiếng nào phát ngôn về viên an cung của Hàn Quốc, kể cả là thông tin tích cực hay tiêu cực

5. Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Hướng cho biết: “Hiện tại trong nước chưa có một chỉ định hay hướng dẫn sử dụng thuốc An cung ngưu hoàng hoàn bằng văn bản pháp quy. Loại thuốc này được nhiều nước sử dụng, gia giảm và đặt tên thương mại khác nhau để bán mà không có kiểm định chất lượng. Vì vậy, người bệnh có bệnh thì vái tứ phương nhưng đừng vái lung tung mà gặp họa”

Vì vậy hãy thật sự cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ trước khi sử dụng thuốc cấp cứu để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và gia đình.