Bị Tai Biến Ăn Gì Tốt? Kiêng Ăn Gì? Nên Ăn Gì Sau Tai Biến?

 

Bị tai biến ăn gì tốt? Tai biến mạch máu não, nguyên nhân, biểu hiện? Khi bị tai biến nên kiêng ăn gì? Nên ăn gì sau tai biến mạch máu não?

Tai biến mạch máu não có một tỷ lệ tỷ vong cao khi bị bệnh cũng như rất dễ phải chịu những di chứng khó chữa khỏi sau đó nhưng không vì thế mà đây trở thành căn bệnh không có phương thức cứu chữa. Bên cạnh việc phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh, cấp cứu và điều trị kịp thời thì người bệnh cần phải có một chế độ ăn uống phù hợp với sức khỏe và các thói quen sinh hoạt thể chất lẫn tinh thần lành mạnh. Vậy vấn đề ăn uống khi bị tai biến như thế nào là phù hợp? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn đọc về bệnh tai biến mạch máu não, nên ăn gì thì tốt khi bị tai biến? Nên kiêng ăn những đồ ăn như thế nào? Và sau tai biến thì nên ăn gì?

Bị Tai Biến Ăn Gì Tốt? Kiêng Ăn Gì? Nên Ăn Gì Sau Tai Biến?
Bị Tai Biến Ăn Gì Tốt? Kiêng Ăn Gì? Nên Ăn Gì Sau Tai Biến?

Bị tai biến ăn gì tốt?

Tai biến mạch máu não là bệnh gì?

Máu được bơm lên não để mang oxy và các chất dinh dưỡng cần thiết nuôi dưỡng não bộ, duy trì hoạt động của cơ quan trung ương thần kinh. Khi máu lên não đột nhiên bị dừng, dù chỉ vài giây cũng ngắt đi nguồn cung cấp cần thiết cho não và do đó, não bị tổn thương không thể hoạt động ở vùng mà máu không lên được. Đó là tai biến mạch máu não. Bệnh này rất quen thuộc với chúng ta, thường được gọi là đột quỵ. Khi bị đột quỵ, phần não điều khiển vùng cơ thể nào sẽ đồng thời khiến phần cơ thể đó bị bất hoạt theo, dẫn đến các di chứng quái ác, tiêu biểu là liệt. Đột quỵ não có 2 thể bệnh thường thấy là nhồi máu não (do mạch máu bị tắc, nghẽn khiến máu không thể lưu thông) và xuất huyết não / chảy máu não (do mạch máu bị vỡ ra).

Nguyên nhân tăng khả năng gây ra tai biến:

  • Chế độ ăn không phù hợp, ăn quá nhiều dầu mỡ, các món chiên xào, đồ ngọt.
  • Uống nhiều rượu bia, hút nhiều thuốc lá.
  • Ít vận động và tập luyện.
  • Các bệnh về tim mạch như tim đập nhanh, bệnh về huyết áp như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đái tháo đường.
  • Không định kỳ kiểm tra sức khỏe, nhất là những người có tiền sử mắc các bệnh là nguyên nhân gây ra đột quỵ.

Di chứng nguy hiểm của tai biến:

  • Bị các vấn đề về ngôn ngữ, khả năng nói và giao tiếp, thường gặp nhất là bị nói lắp, ngọng, khó nói thành câu.
  • Bị các vấn đề về khả năng vận động, thường gặp nhất là liệt nửa người.
  • Các vấn đề về thần kinh, khả năng nhận thức, khả năng ghi nhớ.

Bị tai biến ăn gì cho tốt và nên ăn gì sau tai biến?

Người bị đột quỵ cần có một thực đơn hợp lý cho căn bệnh của mình:

  • Nên ăn các loại gia vị như hành tây, tỏi, hạt tiêu, gừng nên được dùng giúp phòng ngừa tai biến.
  • Trái cây chứa nhiều kali, vitamin C như chuối, cam,quýt, bưởi, ,,…giàu kali và vitamin C có khả năng ngăn được việc tạo thành các khối máu tĩnh mạch, do đó có thể phòng được đột quỵ.
  • Các loại rau, các loại củ với hàm lượng chất xơ cao được khuyến khích sử dụng trong phòng ngừa đột quỵ như rau xanh các loại (xanh đậm), súp lơ xanh. Các thực phẩm này sẽ giảm lượng cholesterol, tốt cho hệ tuần hoàn, hỗ trợ giảm cao huyết áp.
  • Đậu nành và các loại thuộc nhóm ngũ cốc nên được đưa vào thực đơn ăn uống, các loại nguyên hạt là tốt nhất.
  • Các chất béo động vật nên kiêng, nhưng bệnh nhân tai biến lại nên ăn chất béo có trong dầu thực vật và một số thực phẩm như dầu đậu nành, dầu cá (cá thu), dầu vừng… rất tốt trong việc tránh bị đông máu, tốt cho người bị đột quỵ.

Sau tai biến, ngoài các thực phẩm trên cho người bị tai biến, nên ăn theo thực đơn chứa đầy đủ và hợp lý các chất gồm chất béo, chất đạm và Cacbon-hydrat:

  • Các loại cá có tác dụng giảm lượng cholesterol có hại, tăng cường cholesterol có lợi cho cơ thể, hạn chế xơ vữa.
  • Các loại thịt, đậu hủ, trứng; các chất chứa tinh bột đường như cơm, mì…
  • Các loại trái cây, rau củ quả.

Trường hợp bệnh nhân chưa thể tự ăn, vẫn ở trên giường bệnh, chưa đi lại được thì dinh dưỡng nên ăn cần cân đối lại theo lời khuyên của bác sĩ, dinh dưỡng mỗi ngày tốt nhất là khoảng 25 đến 30 kcal trên 1 kg cân nặng của người bệnh.

Người bệnh hôn mê hoặc không ăn được vì di chứng liệt, tốt nhất là ăn bằng cách truyền qua sonde vào dạ dày thì cần phải được làm nhuyễn hoặc làm từ bột và phải được pha chế. Việc cho ăn như vậy phải có sự kiểm tra giám sát hoặc hướng dẫn của bác sĩ, y tá chuyên môn.

Khi bị tai biến nên kiêng ăn gì?

Như đã nói, tai biến mạch máu não tuy nguy hiểm nhưng không phải vô vọng, không thể cứu chữa. Khi phát hiện các dấu hiệu của tai biến như đột ngột bị vấp ngã hoặc thấy hoa mắt chóng mặt, chân tay tê mỏi không phối hợp; bị mất tiếng, khó hoặc thậm chí không nói được; một số bộ phận cơ thể bỗng bị tê liệt; choáng váng đầu óc, nôn mửa; mắt bỗng nhiên tối sầm lại… thì chúng ta cần có ngay cho mình một thực đơn ăn uống phù hợp, kiêng các đồ ăn và thực phẩm sau:

  • Ngừng hẳn việc hút thuốc lá, uống rượu bia, sử dụng các thực phẩm có chất kích thích như café.
  • Hạn chế ăn các loại đồ ăn chế biến dùng nhiều dầu mỡ, mỡ, chất béo từ động vật, đồ ăn nóng – cay, các đồ ăn và thực phẩm nhiều protein động vật (như nội tạng, thịt màu đỏ).
  • Kiêng ăn nhiều muối, các thực phẩm trong thành phần có chứa nhiều muối hoặc thức ăn có nhiều muối như các món ướp muối (như dưa, cà muối, thịt hun khói…).
  • Giảm bớt các đồ ăn nhanh fastfood, các thực phẩm như gà và gia cầm nói chung (giàu đạm).
  • Kiêng các loại bánh ngọt, kẹo nhiều đường, các loại đồ uống có gas.

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề: “Bị tai biến ăn gì tốt? Tai biến mạch máu não, nguyên nhân, biểu hiện? Khi bị tai biến nên kiêng ăn gì? Nên ăn gì sau tai biến mạch máu não?” Hi vọng với bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức về cách chăm sóc người bị tai biến được tốt hơn.