Bị Bệnh Đột Quỵ Nên Ăn Gì? Kiêng Ăn Gì Thì Tốt? Cách Chăm Sóc?

Bị bệnh đột quỵ nên ăn gì thì tốt? Người bị bệnh đột quỵ kiêng ăn gì? Không được ăn gì? Cách chăm sóc người bị bệnh đột quỵ?

Bệnh Đột quỵ còn có tên gọi khác là bệnh tai biến mạch máu não hoặc xuất huyết não, là tình trạng rối loạn chức năng thần kinh ở người bao gồm một số biểu hiện chính sau: liệt, hôn mê bất tỉnh, nuốt bị sặc, nói không lưu loát… Những người dễ bị đột quỵ nhất là người cao tuổi do sức đề kháng tuổi già yếu; người bị tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh tim, tăng mỡ trong máu. Đặc biệt bao gồm cả những người thường xuyên uống rượu bia, hút thuốc lá cũng là một trong những đối tượng của căn bệnh này. Vậy bị bệnh đột quỵ nên ăn gì? Kiêng ăn gì thì tốt? cách chăm sóc bệnh đột quỵ như thế nào các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây nhé!.

Bị Bệnh Đột Quỵ Nên Ăn Gì? Kiêng Ăn Gì Thì Tốt? Cách Chăm Sóc?
Bị Bệnh Đột Quỵ Nên Ăn Gì? Kiêng Ăn Gì Thì Tốt? Cách Chăm Sóc?

Bị bệnh đột quỵ nên ăn gì?

Người bị đột quỵ cần có chế độ ăn phù hợp. Vậy nên ăn gì tốt?

  • Để điều trị bệnh đột quỵ thì một chế độ ăn hợp lý sẽ giúp người bị bệnh đột quỵ tránh được tai biến nặng hơn có thể xảy ra, nhanh hồi phục và giảm bớt tiến triển của bệnh.
  • Đồ ăn dành cho người bị bệnh đột quỵ phải đảm bảo yếu tố dễ hấp thụ lên hàng đầu đồng thời phải ở dạng mềm như cháo, sữa.
  • Chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của người bị đột quỵ có thể giảm bớt đi để tránh nguy cơ béo phì. Mức năng lượng đưa vào cơ thể nên dừng ở 28 – 35 Kcalo/kg cân nặng/ngày.
  • Khẩu phần ăn cần giảm muối và nước do bệnh nhân không bài tiết được nhiều muối và nước vì bị tụ máu ở tĩnh mạch gây phù, chức năng thận kém. Nếu bệnh nhân suy tim thì lượng nước đưa vào cơ thể phải phụ thuộc lượng nước tiểu bài tiết trong 24 giờ

Nhu cầu dinh dưỡng phù hợp và cần thiết cho người bị đột quỵ phải đảm  bảo các chất dinh dưỡng sau:

  • Lượng đạm (protein) cần giữ ở mức 0,9g/kg cân nặng/ngày.
  • Chất béo nên giữ ở mức 25 – 30g chất béo/ngày. Các loại axít béo trong dầu thực vật cũng có khả năng làm giảm nguy cơ đột quỵ.
  • Ăn các loại quả chứa nhiều vitamin và chất khoáng điển hình là các loại rau củ quả.

Bị bệnh đột quỵ kiêng ăn gì?

  • Đối với người bị bệnh đột quỵ cần tránh dùng muối bởi vì muối là một gia vị dùng trong chế biến thức ăn, khi dùng muối để cho bệnh thì nên cẩn thận bởi muối sẽ hấp thụ nước ở trong máu gây nên trạng thái nâng cao huyết áp đồng thời không nên sử dụng muối hoặc là còn nếu mà sử dụng chỉ thì dùng một hàm lượng siêu ít.
  • Các loại thực phẩm đựng nhiều vitamin K thường được phát hiện các trong gan và lòng đỏ trứng gà, mùi tây, măng tây, dầu oliu, dâu tây, kiwi…
  • Đồng thời giảm thiểu ăn những thực phẩm giàu chất đạm, chất mập như những chiếc làm thịt mang màu đỏ, nội tạng động vật,…
  • Người bị bệnh đột quỵ nên kiêng dùng một số chất kích thích (bia rượu, cà phê, thuốc lá, món ăn cay nóng,…) và với lipid động vật: đây là 1 số chất làm tăng khả năng gây ra hiện tượng tai biến mạch máu não và sẽ tác động không nhỏ đến công đoạn chữa trị. Để điều trị bệnh một cách tốt nhất thì các bạn nên hạn chế tuyệt đối các chất này.

Cách chăm sóc người bị bệnh đột quỵ?

  • Rất nhiều trường hợp bệnh đột quỵ bị di chứng suốt đời với các triệu chứng đi kèm như: như đái tháo đường, vữa xơ động mạch, rối loạn lipid máu, tăng huyết áp… Do vậy vấn đề chăm sóc sau đột quỵ không chỉ giúp người bệnh có thể bình phục hoặc bình phục được phần nào mà còn kiểm soát tốt các bệnh liên quan và phòng ngừa đột quỵ tái phát.
  • Phục hồi cho người bằng bị bệnh đột quỵ chế độ ăn và tập luyện: Nhu cầu dinh dưỡng cần thiết của bệnh nhân đột quỵ cần đảm bảo đủ các chất tuy nhiên phải có một hàm lượng phù hợp như đã nói ở phía trên.
  • Nếu thấy người bệnh có dấu hiệu ngã thì cần đỡ họ ngay tránh để họ bị va đập, sau đó để bệnh nhân nằm nghiêng qua một bên, nếu có nôn thì móc hết đờm dãi cho họ dễ thở. Sau đó cần đưa người bị bệnh đột quỵ đến bệnh viện gần nhất để được điều trị một cách nhanh và kịp thời nhất.
  • Duy trì chế độ tập thể dục đều đặn: Khi ở bệnh viện, cần đổi tư thế nằm của bệnh nhân mỗi giờ để chống loét, giúp họ làm vệ sinh răng miệng mỗi ngày 2-3 lần. Xoa bóp bắp cơ, vận động các khớp tay và chân cho bệnh nhân để máu lưu thông và tránh cứng khớp, teo cơ. Tập vận động để giúp hồi phục nhanh. Sau khi xuất viện, tập vận động tại nhà hoặc tại phòng tập vật lý trị liệu. Cố gắng cho bệnh nhân tự làm các hoạt động sinh hoạt hằng ngày với sự trợ giúp của thân nhân để có thể hồi phục sớm và sống độc lập. Có thể sửa đổi một số vật dụng để họ dễ sử dụng hơn, không nên làm thay hoàn toàn cho người bệnh.

Trên đây là những thông tin chia sẻ của dongnhanduong về vấn đề: “Bị bệnh đột quỵ nên ăn gì thì tốt? Người bị bệnh đột quỵ kiêng ăn gì? Cách chăm sóc người bị bệnh đột quỵ?” Mong rằng bài viết đã đem đến cho các bạn những thông tin hữu ích về căn bệnh nguy hiểm này.